Tạp chí Tri Thức dẫn lời Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, khoa Đông Y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê, vũ dương kê, dương mao kê, hắc cước kê (gà chân chì), trúc ty kê. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hoá và nuôi dưỡng như các giống gà khác, có đặc trưng bởi bộ lông trắng không mượt, nhưng toàn bộ da, mắt, thịt và xương đều đen, chân đen có 5 ngón.
Thịt gà ác có nhiều công dụng tuyệt vời. Ảnh minh họa
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái đường), đi tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương), đạo hãn (ra mồ hôi trộm), kinh nguyệt không đều.
Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt gà ác ít lipid, rất giàu protid, có khoảng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, B12, E, PP... và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu... Trong 100 g thịt gà ác có khoảng 22,3 g protid (ở thịt gà ta, chỉ số này là 18,2-20,3 g), 2,3 g lipid (thịt gà ta chỉ số này là 7,5-10,5 g), 17 mg Ca, 2,3 mg Fe, 210 mg P...
Theo thạc sĩ Toàn, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.
- Thịt gà ác 100 g, đông trùng hạ thảo 10 g, hoài sơn 30 g, hầm nhừ rồi nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ tinh khí, cường gân cốt, chuyên dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.
Gà ác hầm rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
- Thịt gà ác 50 g, kỷ tử 10 g, gừng tươi vài lát, hầm nhừ, nêm vừa miệng rồi ăn nóng. Công dụng: Bổ can thận, ích tinh huyết, thường dùng cho những trường hợp đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, đau lưng do can thận âm hư.
- Gà ác 1 con, hạt sen trắng 15 g, khiếm thực 15 g, gạo nếp 150 g, nấu cháo ăn vài lần trong ngày. Thường dùng cho nam giới bị di tinh, phụ nữ khí hư có màu trắng đục.
- Gà ác 1 con, hoàng kỳ 100 g, hầm cùng nhau chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ huyết điều kinh, dùng cho phụ nữ đau bụng kinh. Dùng trước kỳ sinh 3 ngày, liên tục trong 5 ngày.
- Gà ác 1 con, đương quy 20 g, hoài sơn 20 g, hạt sen 50 g. Cho các vị thuốc vào bụng gà, khâu kín, hầm nhừ, ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ can thận, ích khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ sau khi sinh con, người mới ốm dậy..., thông tin trên Vnexpress.