Mới đây, báo VietNamnet dẫn thông tin từ tờ Sina cho hay, bà Lưu, sống ở Phúc Kiến (Trung Quốc), đã đến Bệnh viện Liên hiệp Phúc Kiến kiểm tra vì đau bụng dữ dội. Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bà Lưu sợ hãi bảo chồng đi khám. Kết quả, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự. Theo các bác sĩ, cả hai đều ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày.
Nhờ phẫu thuật kịp thời, hai vợ chồng đã bình phục tốt, tiên lượng tương đối khả quan. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến hai người cùng mắc bệnh có thể xuất phát từ thói quen ăn nhiều đồ muối chua.
Qua khai thác thói quen sinh hoạt, ăn uống bác sĩ cho biết, vợ chồng bà Lưu thường xuyên làm đồ muối chua để dùng trong bữa cơm hằng ngày. Đây là thói quen ăn uống đã diễn ra từ hàng chục năm nay.
Hai vợ chồng ở Trung Quốc cùng mắc ung thư dạ dày. Ảnh: Sina/VietNamnet
Liên quan đến sự việc, tạp chí điện tử Gia đình Việt Nam dẫn lời tiến sĩ Xie Jianwei giải thích trên tờ Aboluowang cho hay, sự xuất hiện của bệnh ung thư dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen ăn uống không tốt và yếu tố di truyền, vì vậy ung thư dạ dày thường biểu hiện dưới dạng ‘ung thư vợ chồng’ và ‘ung thư gia đình’.
Việc tiêu thụ lâu dài thực phẩm muối chua, trong đó có nitrit và các chất khác sẽ chuyển hóa trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
"Rất hiếm khi các cặp vợ chồng mắc một bệnh ung thư cùng lúc. Bản thân ung thư cũng không có tính lây nhiễm. Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau của người cùng nhà, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường…", vị tiến sĩ cho biết.
Mặc dù là món ăn ưa thích của nhiều người, thực phẩm ngâm chua lại tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe cần lưu ý. Hàm lượng muối cao trong dưa chua có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và thực quản, lâu dần dẫn đến ung thư. Trong quá trình lên men, amin - sản phẩm phân hủy của protein, sẽ phản ứng với nitrit tạo thành nitrosamine, một hợp chất có khả năng gây quái thai và ung thư. Nitrit dư thừa cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Để thưởng thức dưa chua một cách an toàn, cần lưu ý một số điểm. Khi tự muối dưa, cần "ngâm thật kỹ" trong ít nhất 3 ngày để giảm hàm lượng nitrit. Trước khi ăn, nên ngâm dưa chua trong nước sạch và rửa kỹ để loại bỏ bớt muối. Hạn chế cho thêm muối vào các món ăn dùng kèm với dưa chua.
Không chỉ thực phẩm ngâm chua, rau xanh để qua đêm cũng cần được lưu tâm. Rau xanh thường chứa nhiều nitrat, khi nấu chín và bảo quản trong tủ lạnh, nhất là để qua đêm, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit - một chất cực độc có thể gây ung thư. Nitrit khi vào dạ dày sẽ tạo thành N-nitroso gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, việc hâm nóng rau nhiều lần còn phá hủy các vitamin và chất dinh dưỡng, thậm chí tạo ra chất độc.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau: Chỉ nên nấu lượng rau vừa đủ ăn, rau xanh chỉ nên dùng trong vòng 4 giờ sau khi chế biến. Tuyệt đối không tiếc rẻ rau thừa, cần bỏ đi ngay, đặc biệt là trong mùa hè. Thực hiện những điều này sẽ giúp bạn phòng tránh các nguy cơ bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.