Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Sai lầm khi dùng tổ yến nhiều người mắc phải

  • Phương Uyên (t/h)
(DS&PL) -

Tổ yến từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" quý giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tổ yến đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả.

Dùng không quá ít

Bạn cần chú ý dùng tổ yến đúng cách. Nguồn ảnh: Internet Một số người có thể nghĩ rằng tổ yến quý nên dùng rất tiết kiệm. Điều này khiến cho lượng dinh dưỡng trong tổ yến hấp thụ vào cơ thể không được bao nhiêu.

Cách ăn tổ yến đúng là ăn thành các bữa nhỏ và duy trì ăn đều đặn nhưng không quá nhiều. Tốt nhất mỗi tuần ăn 3 lần, mỗi lần ăn 3-5g tổ yến khô, 20-30 gam tổ yến chưng sẵn. Như vậy mới có thể hấp thụ trọn vẹn tinh chất dinh dưỡng của tổ yến.

Dùng không đủ thời gian

Vấn đề này tương đối phổ biến, tuy yến sào là sản phẩm tốt nhưng tác dụng của nó rất chậm. Nhiều người mới ăn muốn có hiệu quả ngay nhưng ăn vài hôm không thấy sức khỏe cải thiện nên cho rằng ăn tổ yến vô ích. Thực tế, ăn tổ yến không nên nóng vội, cứ ăn từ từ đều đặn thì hầu hết mọi người sẽ thấy có tác dụng sau khi dùng 3 tháng.

Không phải ai cũng biết cách sử dụng tổ yến đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả.

Dùng quá thường xuyên

Đa số người sử dụng tổ yến có suy nghĩ rằng vì tổ yến rất bổ dưỡng và nhiều công dụng, nên việc ăn tổ yến hàng ngày, thậm chí là nhiều lần một ngày sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn cho cơ thể.  Với những người trẻ khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng. Song với những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục tổ yến sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa.

Cách sử dụng tổ yến một cách không khoa học sẽ làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa. Theo các tài liệu về y khoa, người già và người bệnh chỉ nên ăn tổ yến từ 2-3 lần/tuần và khoảng 3gram cho mỗi lần.

Ngâm hoặc chưng tổ yến quá lâu

Khi ngâm tổ yến, một số người thường ngâm qua đêm làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng và hoạt chất trong tổ yến, đồng thời ảnh hưởng đến mùi vị sau khi chưng yến.

Ngoài ra, chưng tổ yến quá lâu có thể phá hủy cấu trúc protein và giảm dinh dưỡng. Hơn thế yến sẽ bị nhão làm ảnh hưởng đến hương vị. Ngược lại nếu nấu quá gấp, yến chưa đủ độ cũng sẽ không ngon.

Ăn tổ yến khi bị mốc

Một số người mua nhiều tổ yến về để dành ăn dần nhưng sau một thời gian phát hiện tổ yến có dấu hiệu mốc. Tuy nhiên vì tiếc nên không ít người sẽ loại bỏ phần mốc và ăn phần còn lại. Tổ yến mốc chỉ có thể ăn được trong trường hợp mốc nhẹ (vài đốm đen xám/trắng), nhưng nếu mốc ở mức vừa (vài đốm đen xám) và mốc nặng (mốc nhiều hơn hoặc thậm chí đen toàn bộ) thì không nên ăn.

Cho trẻ nhỏ dùng quá nhiều tổ yến

Không ít cha mẹ thấy con gầy, còi cọc nên ra sức tẩm bổ cho con bằng tổ yến vì nghĩ đây là đồ bổ dưỡng, có lợi. Tuy nhiên trẻ nhỏ không nên ăn tổ yến quá nhiều vì khi đó cơ thể bé không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng tiêu chảy. Đặc biệt, trẻ em dưới 7 tháng tuổi hoặc đang bị sốt không nên sử dụng yến sào. Với trẻ nhỏ từ 1 đến 4 tuổi chỉ nên dùng 1-2 gam tổ yến tinh/ngày.

Tin nổi bật