Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Quan niệm sai lầm khi ăn trái cây cho người bị bệnh tiểu đường

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

"Nên tránh ăn trái cây sau 14h" hay "Ăn trái cây làm tăng lượng đường trong máu nhanh"... là những quan niệm không đúng dành cho người bị bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường không nên ăn trái cây sau 2h chiều

Người bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả sau 2h chiều. Ảnh minh họa

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời các chuyên gia cho hay, thời điểm tiêu thụ trái cây không quan trọng bằng sự cân bằng tổng thể của chế độ ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả sau 2 giờ chiều. Điều quan trọng nằm ở khẩu phần ăn và sự cân bằng tổng thể trong chế độ ăn uống của họ.

Trái cây chứa đường tự nhiên, chất xơ và các vitamin thiết yếu, khiến chúng trở thành một phần có giá trị trong chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường.

Trái cây làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh

Mặc dù trái cây có lượng đường tự nhiên cao hơn rau, nhưng chúng thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường. Ảnh minh họa

Chỉ số đường huyết và lượng đường huyết của các loại trái cây khác nhau, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, mặc dù trái cây có lượng đường tự nhiên cao hơn rau, nhưng cũng cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường.

Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn 2-3 phần trái cây mỗi ngày. Tất cả các loại trái cây có thể là một phần lành mạnh của chế độ ăn uống cân bằng, bất kể bạn mắc loại bệnh đái tháo đường nào.

Chỉ số đường huyết và lượng đường huyết của các loại trái cây khác nhau, trong đó một số loại trái cây có tác động thấp hơn đến lượng đường trong máu.

Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có chỉ số đường huyết và lượng đường thấp. Táo và lê có chỉ số đường huyết và lượng đường vừa phải. Chuối và nho có chỉ số đường huyết và lượng đường cao hơn nhưng vẫn có thể ăn ở mức độ vừa phải.

Nước ép trái cây là lựa chọn lành mạnh hơn trái cây nguyên quả

Trái cây nguyên quả là lựa chọn tốt hơn do có hàm lượng chất xơ cao hơn. Ảnh minh họa

Nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn nước ép trái cây thay vì trái cây nguyên quả vì nghĩ rằng chúng là lựa chọn lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, nước ép trái cây thường thiếu chất xơ có trong trái cây nguyên quả. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường, khiến trái cây trở thành lựa chọn tốt hơn để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Trái cây không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể, mà hàm lượng chất xơ trong trái cây hỗ trợ tiêu hóa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, trái cây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Ăn nhiều loại trái cây đảm bảo lượng chất dinh dưỡng đa dạng. Thậm chí, trái cây còn thúc đẩy cảm giác no và có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật