Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Quả trám được ví như "vàng đen", "tiên dược" cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn?

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Quả trám, loại quả dân dã quen thuộc, không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn được ví như "vàng đen", "tiên dược" nhờ những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Quả trám, một loại quả đặc sản của mùa thu, được ví như "vàng đen" hay "tiên dược" nhờ những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, đến hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da, quả trám mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức loại quả này. Một số nhóm người cần đặc biệt lưu ý và hạn chế hoặc tránh ăn quả trám để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

1. Người bị bệnh dạ dày, tá tràng

Trám có tính axit cao, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết acid dịch vị, khiến tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về dạ dày, hãy tránh xa trám hoặc chỉ sử dụng với lượng rất nhỏ, sau bữa ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Quả trám, một loại quả dân dã quen thuộc với người Việt.

2. Người bị trào ngược dạ dày thực quản

Tương tự như người bị viêm loét dạ dày, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng nên tránh ăn trám. Tính axit của trám có thể làm tăng nguy cơ trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau rát ngực, khó nuốt.

3. Người bị sâu răng hoặc các vấn đề về răng miệng

Axit trong trám có thể làm mòn men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm và dễ bị sâu răng. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng, hãy hạn chế ăn trám hoặc súc miệng kỹ bằng nước sau khi ăn.

4. Người bị bệnh thận

Trám chứa một lượng oxalat nhất định, chất này có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu để tạo thành sỏi thận. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận hoặc đang gặp vấn đề về thận, hãy hạn chế ăn trám hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Các món ăn được chế biến từ quả trám đen nếu biết cách làm còn giống như “tiên dược”, có thể chữa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

5. Người bị dị ứng với trám

Một số người có thể bị dị ứng với trám, biểu hiện qua các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn, khó thở, sưng môi hoặc lưỡi, thậm chí là sốc phản vệ. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng với trám, hãy tránh ăn trám và các sản phẩm từ trám, đồng thời đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

6. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mặc dù trám chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi ăn trám, đặc biệt là trám xanh hoặc trám chưa chín kỹ. Trám xanh có thể chứa các chất gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

7. Trẻ em

Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non nớt, dễ bị kích ứng bởi các loại thực phẩm có tính axit như trám. Việc cho trẻ ăn quá nhiều trám có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.

Lưu ý khi ăn quả trám

Trám là một loại quả bổ dưỡng, nhưng cần được tiêu thụ một cách hợp lý và có kiểm soát, đặc biệt là đối với những nhóm người kể trên.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người kể trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp.

Trám là một loại quả bổ dưỡng, nhưng cần được tiêu thụ một cách hợp lý và có kiểm soát.

Khi ăn trám, hãy ăn chín và với lượng vừa phải.

Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn trám.

Tin nổi bật