Từ sáng sớm 18/2 (mùng 9 tháng Giêng), trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) có hàng chục cơ sở cá lóc nướng hoạt động nhộn nhịp. Cá lóc nướng cúng Thần Tài năm nay có giá dao động từ 200.000 - 220.000 đồng/con; bao gồm cả nước chấm, rau, bánh tráng.
Anh Lê Văn Hùng, chủ tiệm cá lóc nướng Cúc Bụi, cho biết giá cá lóc nướng cúng Thần Tài năm nay ổn định như năm ngoái cho dù giá cá nguyên liệu (cá lóc sống) tăng từ 10%-15%.
"Trong hai ngày mùng 9 và mùng 10, Cúc Bụi thu mua vào 4 tấn cá lóc, giảm 1 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ năm nay chuẩn bị nguồn cá lóc ít hơn năm ngoái là do mọi người làm ăn khó khăn, nhiều người kinh doanh đã phải trả mặt bằng nên sức mua cá lóc nướng sẽ giảm đáng kể" – ông chủ Cúc Bụi nói.
Tại các chợ lẻ ở TP HCM, giá cá lóc sống cũng đang nhích lên, bình thường chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, nay tăng lên 100.000-120.000 đồng/kg. Chị Mai Lan, khách mua hàng ngụ tại Trường Chinh (quận Tân Bình) cho biết trưa nay tranh thủ đi mua cá sớm, chứ đợi đến ngày mai, mùng 10 tháng Giêng sẽ rất đông. “Thứ 2 phải đi làm sớm, không có thời gian mua đồ nên tôi mua cúng trước 1 ngày”, chị Lan nói.
Thông tin từ cửa hàng cá Trung, năm nay có trên 3.000 con cá được bán ra phục vụ ngày vía Thần Tài. Toàn bộ số cá được đặt mua sớm, phần lớn lấy tại chợ đầu mối Bình Điền. Các điểm bán cho hay, họ đã bắt đầu nướng cá từ tối mùng 8, cả ngày mùng 9 để kịp bán ra ngày mùng 10 tháng Giêng. Ngoài ra, số lượng cá nướng ra cũng được bán ngay cho nhóm khách mua cúng sớm trước ngày vía Thần Tài, nên nhân viên bán cá phải tập trung nướng liên tục để tránh hụt hàng...
Ngoài mặt hàng cá lóc nướng còn có mặt hàng heo quay nguyên con được nhiều người chọn mua để cúng Thần Tài. Giá heo quay nguyên con từ 2-3 triệu đồng/con, tùy trọng lượng.
Thịt heo quay có giá bán khoảng 120.000 đồng/kg cũng được nhiều chủ nhà chọn mua.
Cùng ngày, ghi nhận tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM, lượng hàng rau củ quả về nhiều, giá ổn định. Cụ thể, quýt đường, quýt tiều tại chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức từ 30.000-40.000 đồng/kg, thanh long Bình Thuận 28.000 đồng/kg, dưa hấu đỏ 15.000 đồng/kg... Giá bán tại các chợ lẻ cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg, tùy loại...
Dịch vụ đồ cúng làm sẵn hiện có giá từ 600.000 đến 1,2 triệu đồng/bộ tam sên, gồm tôm càng lớn, cua, thịt heo quay hoặc heo luộc, trứng gà ta, bánh bao đào tiên, thỏi vàng, xôi gấc...
Trầu cau 15.000 đồng/phần
Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng, Người Lao Động
Thục Hiền (T/h)