Không chỉ riêng bánh trung thu mà các thực phẩm khác, nếu cơ sở sản xuất dùng phụ gia vượt mức quy định sẽ bị xử phạt mức cao nhất là 10 triệu đồng.
Nhằm bảo quản thực phẩm hay cải thiện hương vị, ngành công nghiệp thực phẩm cho phép sử dụng phụ gia trong danh mục.
Quy định về việc được dùng loại phụ gia thực phẩm nào và mức độ bao nhiêu trong thực phẩm đã được Bộ Y tế ban hành theo Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT, kèm theo Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.
Nếu cơ sở sản xuất sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị xem là không hợp pháp.
Nếu dùng phụ gia quá mức cho phép, CSSX sẽ bị phạt tới 10 triệu đồng. Ảnh: Internet. |
Khoản 3 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định Những hành vi bị cấm:
Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Với hành vi này, nếu cơ sở sản xuất vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Cụ thể mức phạt được quy định như sau:
Khoản 1 Điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP
“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá giới hạn cho phép."
Khoản 3 Điều 4 Nghị định 178/2013/NĐ-CP
“3. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân."