VTC News dẫn thông tin từ Ths.Bs Trần Đức Cảnh, khoa Nội soi và Thăm dò chức năng - Bệnh viện K Trung ương cho biết, nội tạng động vật bao gồm các cơ quan tim, phổi, gan, dạ dày, bầu dục, ruột, được sử dụng làm thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những loại động vật hay được người dân lấy nội tạng ăn là bò, gà, lợn, cừu, dê, gà và vịt.
Cũng theo bác sĩ, một số lợi ích nội tạng động vật đem lại đó là cung cấp sắt, mang lại cảm giác no lâu hơn, duy trì khối lượng cơ bắp của cơ thể, cung cấp choline cho cơ thể.
Nội tạng động vật có chứa nhiều đạm, axit bão hòa, cholesterol. Khi cơ thể hấp thụ nhiều các chất này gây ra các bệnh lý về thành mạch – xơ cứng thành mạch (đặc biệt mạch vành), cao huyết áp. Vì vậy một số đối tượng nên hạn chế sử dụng loại thịt này.
Các khuyến cáo cho thấy người lớn chỉ nên ăn nội tạng động vật 2-3 bữa/tuần, tương đương 50-70 g mỗi lần. Trẻ em ăn 1-2 bữa/tuần, tương đương 30-50 g. Ngoài ra, nếu bạn bị gout thì nên tiết chế bởi các loại thịt nội tạng đặc biệt chứa nhiều purin, ăn nhiều nguy cơ tăng axit uric, khiến bệnh nặng.
Phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý khi sử dụng nội tạng động vật. Một số nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm nguy cơ có con bị dị tật bẩm sinh cao hơn những bà mẹ tiêu thụ 5.000 IU hoặc ít hơn mỗi ngày khoảng 80%.
Bên cạnh đó, người cao tuổi, người béo phì, mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng động vật.
Nội tạng động vật giàu đạm, được nhiều người ưa thích nhưng không nên ăn quá nhiều.
Lợi ích khi bổ sung nội tạng trong chế độ ăn
Bổ sung thịt nội tạng trong chế độ ăn có thể đem đến nhiều lợi ích bao gồm cung cấp chất sắt, tạo cảm giác no, duy trì cơ bắp và cung cấp choline cho cơ thể.
Bổ sung chất sắt
Thịt nội tạng động vật chứa sắt heme và có tính khả dụng sinh học cao. Do đó, nó sẽ tạo khả năng hấp thụ tốt hơn so sắt không phải heme từ các loại thực phẩm thực vật.
Tạo cảm giác no lâu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp cơ thể no lâu hơn. Đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân thông qua việc tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Duy trì khối lượng cơ bắp
Thịt nội tạng là nguồn cung cấp protein dồi dào đóng vai trò xây dựng và duy trì khối lượng cơ trên cơ thể.
Một vài đối tượng cần hạn chế dùng nội tạng động vật
Việc bổ sung nội tạng vào bữa ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, một số đối tượng nên hạn chế sử dụng các loại nội tạng động vật như:·
- Người mắc bệnh gout: Nên hạn chế ăn các món ăn có chứa nội tạng động vật. Đây là do phần thịt nội tạng có chứa nhiều purin gây hiện tượng tăng axit uric trong cơ thể.
- Người bị thừa sắt: Bệnh nhân được chẩn đoán dư thừa sắt trong máu không nên ăn nhiều nội tạng giàu chất sắt.
Để đảm bảo chất lượng và an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn những nơi bán có kiểm dịch đầy đủ. Ngoài ra, khi mua nội tạng về nấu, bạn nên chú ý hơn về vấn đề sơ chế và nấu chín thực phẩm.