Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người

  • Như Quỳnh
(DS&PL) -

Một số thực phẩm nhiều cholesterol như trứng, hải sản giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhưng số khác lại khống tốt. Dưới đây là những món ăn mà người bệnh mỡ máu nên hạn chế.

Đồ chiên, rán

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Người bệnh mỡ máu cao nên ăn ít thực phẩm chiên như thịt chiên giòn, phô mai que. Chúng giàu calo và chứa chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL), giảm mức cholesterol tốt (HDL), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bánh quy và bánh ngọt

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Bánh quy và bánh ngọt có phủ kem thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa lẫn bão hòa. Một số còn được tăng thêm lượng chất béo chuyển hóa do vỉ nướng bánh có phết thêm bơ thực vật. Nên kiểm tra hàm lượng chất béo chuyển hóa trên nhãn thành phần khi chọn mua.

Đồ ăn nhanh

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Khoai tây chiên, gà rán... thường được chiên trong dầu hydro hóa, chứa nhiều chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu.

Tiêu thụ nhiều đồ ăn này có thể tích tụ mỡ bụng, tăng mức độ viêm nhiễm, huyết áp và giảm khả năng kiểm soát đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì.

Bỏng ngô

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Bỏng ngô là món ăn nhẹ phổ biến của giới trẻ. Tuy nhiên, bỏng ngô hương vị như phô mai có thể chứa một lượng chất béo chuyển hóa. Khi mua sản phẩm đóng gói sẵn, nên kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng để chọn loại ít chất béo có hại.

Thịt chế biến

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội có hàm lượng cholesterol cao, khó kiểm soát chỉ số mỡ máu. Khẩu phần xúc xích 56 g chứa 6 g chất béo bão hòa và khoảng 350-500 mg natri - yếu tố làm tăng huyết áp.

Bơ thực vật

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Bơ thực vật có nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đây là loại bơ được chế biến từ dầu thực vật nhờ quá trình hydro hóa để làm thành dạng cứng hoặc dẻo. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, trong 100 g bơ thực vật có tới 15 g chất béo chuyển hóa.

Thịt giàu chất béo

Những thực phẩm người bệnh tim nên tránh kẻo mang bệnh vào người.

Thịt gà có da, thịt bò và thịt lợn mỡ có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn thịt gà, cá và protein nạc không da. Chất béo bão hòa này có thể khiến mức cholesterol trong máu cao hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Như Quỳnh (T/h)

Tin nổi bật