Sỏi thận là những viên sỏi nhỏ hình thành trong thận khi nồng độ canxi, oxalat, axit uric,… trong nước tiểu quá cao, hoặc lượng nước tiểu quá ít.
Khi bài tiết qua đường nước tiểu, nếu những hạt này kích thước lớn không thoát ra được, chúng có xu hướng bị kẹt bên trong thận hoặc ống thận.
Sỏi thận sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng thận, gây ra nhiều vấn đề về tiểu tiện như đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp... Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận và thậm chí là nhiễm trùng huyết.
Những thói quen gây sỏi thận
Không uống đủ nước
Uống nhiều nước giúp duy trì sự lưu thông ở đường tiết niệu và máu. Nếu bạn không thích uống nước hoặc thường xuyên quên uống nước, lượng nước uống vào không đủ, dẫn tới lượng nước tiểu sẽ giảm.
Lúc này, lượng nước tiểu sẽ không đủ để pha loãng các khoáng chất trong cơ thể, tạo thành các tinh thể trong nước tiểu, dễ dàng lắng đọng và tạo thành sỏi.
Những thói quen vô tình gây sỏi thận mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là những người trẻ.
Thường xuyên nhịn tiểu
Nhịn tiểu là thói quen mà nhiều người mắc phải. Nhịn tiểu một lần có thể không thành vấn đề nhưng nhịn tiểu lâu hoặc thường xuyên có thể gây ra tác hại lớn cho cơ thể.
Bàng quang có khả năng chứa nhất định nên nếu lượng nước tiểu vượt quá khả năng lưu trữ của bàng quang, dễ dàng tạo ra sự mất cân bằng, các chất có hại trong cơ thể không thể đào thải kịp thời, tạo thành tinh thể và dẫn tới sỏi thận.
Uống quá nhiều đồ uống có đường
Mặc dù uống nhiều nước tốt cho cơ thể nhưng không thể dùng đồ uống thay thế nước đun sôi. Vì hàm lượng canxi oxalat, phốt phát, caffeine trong đồ uống nhiều đường sẽ làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, dễ dẫn đến sỏi thận.
Đặc biệt những người thích uống đồ uống nhưng không thích uống nước có thể có nguy cơ xuất hiện sỏi thận cao hơn.
Ăn nhiều thịt đỏ
Những thói quen vô tình gây sỏi thận mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là những người trẻ.
Một nghiên cứu đăng tải trên “Tạp chí Dinh dưỡng” cho thấy, so với những người ăn 100gr thịt mỗi ngày, những người ăn chay và ăn cá nguy cơ mắc sỏi thận thấp hơn từ 30 đến 50%.
Ăn quá nhiều đạm động vật sẽ làm tăng hàm lượng canxi và axit uric trong nước tiểu. Canxi và axit uric trong nước tiểu là cơ sở vật chất hình thành sỏi. Với những người bị suy giảm chức năng thận hoặc đang bị sỏi thận, chế độ ăn giàu protein sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và khiến tình trạng nặng thêm.
Những thói quen ăn uống hàng ngày giúp thận khỏe mạnh hơn
Kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng
Hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng natri, calo và protein có trong thực phẩm từ bảng thành phần. Việc kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta phát hiện những thực phẩm "ẩn giấu" hàm lượng natri cao, tránh gây hại cho thận.
Một số thực phẩm dù không có vị mặn nhưng hàm lượng natri vẫn khá cao có thể kể đến như bánh mì trắng, thức uống thể thao, nước ép trái cây, rau củ đóng chai... Nếu hấp thụ quá nhiều natri sẽ khiến thận phải chịu gánh nặng và lâu dài sẽ làm suy giảm chức năng thận.
Hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến, đồ ăn nhanh
Những loại thịt siêu chế biến như dăm bông, xúc xích, thịt xông khói... không chỉ chứa nhiều muối mà còn có nhiều phốt phát cùng các chất phụ gia khác. Nếu thực sự muốn ăn, nên nấu thành canh cùng nhiều nước hoặc hấp để giảm lượng muối có trong những thực phẩm này.
Cùng với đó những loại đồ ăn nhanh cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng calo, muối và chất béo rất cao. Khi tiêu thụ những món ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. Cố gắng chỉ ăn 1 - 2 tuần một lần như phần thưởng cho bản thân chứ không nên ăn quá nhiều.
Không chỉ vậy, mỡ và da có hàm lượng calo cao gây áp lực lên thận, buộc thận phải làm việc quá mức. Nên ưu tiên sử dụng ức gà, thăn gà, phi lê bò, phi lê heo và các phần thịt khác ít mỡ hơn.
Không ăn muối vào buổi sáng
Những thói quen vô tình gây sỏi thận mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là những người trẻ.
Buổi sáng là thời điểm cơ thể cũng như thận mới phục hồi sau một đêm thanh lọc, nghỉ ngơi. Nếu ăn đồ mặn sẽ làm tăng áp lực lên thận gấp nhiều thời điểm khác trong ngày, kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chính vì vậy, với bữa sáng nên ăn bột yến mạch ít đường, sữa, sữa chua, khoai lang hấp, trứng cũng như các loại thực phẩm ít mặn khác để bảo vệ sức khỏe của thận.
Ăn nhiều cá và rau
Cá chứa rất ít mỡ cũng như cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe. Rau cũng được chế biến với lượng muối thấp, giàu chất xơ. Những thực phẩm này sẽ giúp ổn định quá trình hấp thụ carbohydrate, tránh lượng đường trong máu tăng nhanh, từ đó giảm bớt gánh nặng cho thận.
Đồng thời, những loại rau có màu vàng và xanh nhạt có tác dụng chống oxy hóa cao. Chúng không chỉ hỗ trợ ức chế oxy hoạt tính gây hại cho thận mà còn giúp bài tiết muối ra khỏi cơ thể.
Như Quỳnh (T/h)