Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những tác hại không ngờ của sữa chua với sức khoẻ trẻ em

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Sữa chua là thực phẩm có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng mà chúng ta nhìn thấy còn có những tác hại mà chúng ta không thể nhìn thấy được

(ĐSPL) - Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ con người và đặc biệt còn có công dụng làm đẹp. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng mà chúng ta nhìn thấy còn có cả những tác hại mà chúng ta không thể nhìn thấy được.

Sữa chua cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như các chất dinh dưỡng như protein, đặc biệt trong sữa chua còn có chứa loại vi khuẩn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với trẻ em khi sử dụng sữa chua các bậc phụ huynh cần lưu ý một số chú ý, bởi sữa chua chưa hẳn là sự lựa chọn tốt nhất, bên cạnh những mặt có lợi, sữa chua còn chứa một số chất không tốt cho sức khoẻ trẻ nhỏ.

1. Hooc môn tăng trưởng

Mặc dù nhiều thương hiệu sữa chua nổi tiếng đã sử dụng những máy móc hiện đại để giảm những chất hooc môn có trong sữa bò, tuy nhiên loại hooc môn này vẫn còn sót lại trong quá trình chế biến sữa chua.


Loại hooc môn này được sử dụng để kích thích cho những chú bò sữa tăng trưởng nhanh và cung cấp thêm nhiều lượng sữa. Theo Healthy Child Healthy World - trang web nhằm mục đích cung cấp những thông tin, khuyến cáo cho các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm của các loại hoá chất với sức khoẻ trẻ em, khi trẻ em sử dụng sữa chua sẽ kích thích dậy thì sớm, đặc biệt kích thích một số hooc môn trong cơ thể trẻ nhỏ điều này dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư trong tương lai.

2. Đường

Mặc dù có nhiều ích lợi cho sức khoẻ, xong trong sữa chua lại có chứa nhiều đường. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, với trẻ em từ 4-8 tuổi không nên dùng quá 3 thìa cà phê tương đương với 12,5g đường mỗi ngày. Đối với thanh thiếu niên không nên dùng quá 5-8 thìa cà phê tương đương khoảng 25 đến 40g đường.


Một hộp sữa chua sẽ chứa khoảng 26g đường, vượt quá mức chỉ tiêu khuyến cáo. Vì thế, nếu con bạn thích ăn sữa chua, bạn hãy tìm mua những loại sữa chua ít đường hoặc sữa chua không đường là tốt nhất. Lưu ý trước khi mua, bạn hãy đọc kĩ các nhãn hiệu và thành phần sữa chua để có một sự lựa chọn thông minh tốt cho sức khoẻ của con bạn.

3. Lactose

Với những trẻ em không dung nạp lactose nên loại bỏ sữa chua ra khỏi chế độ ăn của bé. Sữa chua có chứa lactose, một loại protein trong sữa rất khó tiêu hoá nếu cơ thể bé không hấp thụ lactose sẽ dẫn đến những bệnh như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp này các bậc phụ huynh nên thay thế sữa chua bằng sữa dê hoặc sữa đậu nành sẽ tốt hơn.

4. Chất béo và calo

Sữa chua chứa rất nhiều chất béo và calo- nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Đối với trẻ nhỏ, việc thừa cân sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, các vấn đề về giấc ngủ và thậm chí là trầm cảm. Vì thế các bậc phụ huynh nên lựa chọn sữa chua không có chất béo là biện pháp an toàn vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mà không có chất béo.

Tin nổi bật