Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những người tuyệt đối không nên ăn hàu kẻo “hối không kịp”

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn hàu. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn hàu.

Người bụng yếu 

Theo trang Healthline cho biết, hàu là loại hải sản vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi vậy, người bụng yếu nên ăn các món hàu được nấu chín.

Người bị dị ứng hải sản 

Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ gây dư thừa, không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm. Ngoài ra, trong hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể dễ gây béo phì, thừa cân.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người mắc bệnh gan mãn tính, người bệnh lý nền đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch cũng không nên ăn hàu.

Những lưu ý khi ăn hàu

Hàu là loại hải sản sống ở dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh trong đó có sán. Vì thế, ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và các loại ký sinh trùng khác. Vì vậy, khi ăn hàu tốt nhất làm nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Khi ăn hàu sống người ta thường ăn với mù tạt để giảm độ tanh, tăng khẩu vị cho món ăn. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.

- Tuy thịt hàu chứa nhiều chất bổ và khoáng tố vi lượng tốt cho sức khỏe, nhưng vì đây thuộc loài hải sản sống dưới nước và ăn các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... do đó khi ăn thịt hàu sống dễ có nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc do ăn thực phẩm hải sản tươi sống. Tốt nhất nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trong trường hợp muốn ăn hàu sống, để an toàn cho sức khỏe, nên mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (vì loài nhiễm thể rất dễ bị nhiễm độc), và ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn (ở chừng mực nhất định).

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những tác dụng của hàu

Giúp hỗ trợ và cải thiện sức khỏe não bộ

Như đã nói ở trên, hàu là loại hải sản chứa nhiều vitamin B12 rất tốt với não bộ. Vì thế bổ sung hàu cũng là cách góp phần giúp não bộ của bạn luôn khỏe mạnh. Nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể phải đối mặt với chứng sa sút trí tuệ và một số vấn đề về sức khỏe tinh thần khác, chẳng hạn như trầm cảm.

Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương

Hàu là nguồn vitamin D, kẽm, đồng và mangan dồi dào. Khi những vi chất này kết hợp với canxi sẽ mang lại những lợi ích rất lớn đối với sức khỏe xương, giảm nguy cơ mất xương do loãng xương.

Cung cấp nguồn protein chất lượng

Hàu chứa một lượng protein chất lượng. Bên cạnh đó, nó cũng chứa 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể luôn cần đến. Ăn hàu có thể giúp bạn tăng nồng độ hormone giúp bạn nhanh cảm giác no và từ đó có lợi ích rất lớn đối với những ai đang mong muốn giảm cân.

Một số cách chế biến hàu thành bài thuốc bổ dưỡng

Hàu luộc

Hàu (kể cả sò huyết) luộc chín, ăn với ớt tiêu gia vị thường ngày có tác dụng bổ âm thanh nhiệt lợi tiểu tán kết. Dùng cho các trường hợp vàng da phù nề, sưng hạch, bướu cổ, khí hư, huyết trắng, bệnh đái tháo đường.

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu. 

Cháo hàu

Thịt hàu 50g, thịt trai 50g, gạo tẻ 100g. Nấu nhừ, ăn 2 lần trong ngày. Chữa tăng huyết áp, nhức đầu chóng mặt, gan suy.

Canh hàu rau hẹ

Thịt hàu 150g, rau hẹ 60 - 120g, thêm gia vị, nấu canh ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi suy nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm (đạo hãn), bệnh đái tháo đường.

Canh hàu ngao cà rốt đậu đỏ

Hàu, ngao, trai biển 200g, xuyên khung 15g, cà rốt 100g, đậu đỏ 100g. Nấu canh, vớt bỏ bã xuyên khung, thêm mắm, hành, bột ngọt và gia vị, chia vài lần ăn trong ngày, liên tục 5 - 7 ngày.

Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, sợ lạnh, sợ gió, tay chân lạnh.

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật