Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những người không nên ăn su hào kẻo mang bệnh vào người

  • Như Quỳnh
(DS&PL) -

Su hào là món có thể chữa bệnh và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được.

Người ta dùng su hào, chủ yếu là củ, làm rau ăn luộc, xào, hầm xương, hoặc dùng củ non thái nhỏ làm nộm, hoặc phơi tái làm dưa món, muối dưa. Ngoài chức năng như là một món ăn phổ biến, su hào còn được biết đến là một loại củ thuộc họ nhà cải bắp và cũng có khá nhiều tác dụng chữa bệnh.

Những lợi ích của su hào với sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa: su hào có hàm lượng chất xơ cao, giúp duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết, ngăn ngừa các vấn đề như trĩ và ung thư ruột kết.

Giảm cân hiệu quả: với hàm lượng nước cao, ít chất béo và nhiều chất xơ, su hào là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Phòng chống ung thư: su hào chứa glucosinolates, hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Những người không nên ăn su hào kẻo mang bệnh vào người.

Thanh lọc máu và thận: vitamin C, potassium, và vitamin B6 trong su hào giúp thanh lọc máu và thận, loại bỏ chất độc hại.

Tăng cường hệ miễn dịch: vitamin C trong su hào giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus, đặc biệt quan trọng trong mùa đông.

Hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn: su hào cung cấp nhiều dưỡng chất như selen, axit folic, potassium, và magiê, hỗ trợ thai nhi và phát triển não bộ.

Điều hòa huyết áp: kali trong su hào giúp giãn mạch, giảm căng thẳng trên hệ thống tim mạch và động mạch.

Những người không nên ăn su hào

Người đau dạ dày, trẻ em 

Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa. Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.

Người bị bệnh tuyến giáp

Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

Những người không nên ăn su hào kẻo mang bệnh vào người.

Ăn nhiều su hào gây hao tổn khí huyết

Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.

Tuy nhiên các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.

Cách chọn mua su hào ngon

- Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.

- Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...)

- Không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

Như Quỳnh (T/h)

Tin nổi bật