Nếu có dịp đặt chân tới Hà Nội vào mùa thu, bạn nhất định phải thử những món ăn vặt này và tận hưởng khí trời mát mẻ, dễ chịu nơi đây.
- Cốm làng Vòng
Trong tiết trời thu mát mẻ dễ chịu, ngồi bên chén trà nóng ăn kèm những hạt cốm căng mẩy thơm lừng thì quả là không còn gì thú vị hơn.
Cốm làng Vòng được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Người Hà Nội cũng tài tình ở chỗ, còn chế biến cốm thành nhiều món ăn khác nhau như: Chè cốm, cốm xào, cốm rang, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm, chuối chấm cốm...
Đây cũng là món đặc sản mùa thu mà mỗi du khách có dịp ghé qua Hà Nội đều không thể bỏ lỡ - thức quà mang hồn quê dân dã thanh khiết mà không kém phần tinh tế.
- Ốc nóng
Ốc nóng vỉa hè là thức quà dân dã, được nhiều người Hà Nội xuýt xoa yêu thích mỗi độ thu về. Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng sả quyện vào với lá chanh tươi, phảng phất trong đó có cái vị cay cay nồng nồng của gừng tươi giã nhỏ…tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị dễ làm cho người ta nổi cơn thèm, không thể kìm chế nổi và đành lòng nhón tay cầm một con ốc.
Người ta dễ dàng bắt gặp cảnh nhộn nhịp ở quán ốc được bán hầu hết vào buổi tối, ở các phố Lương Định Của, Đinh Liệt, Chùa Láng, Hàng Đậu, Nguyễn Khánh Toàn... Giá một bát ốc từ khoảng 30.000 đồng.
- Sấu chín
Hà Nội sang thu, sấu đã vào cuối mùa. Những quả sấu chín vàng, giòn giòn, chua mà thơm khiến nhiều người không khỏi nuốt nước miếng.
Sấu chín cạo lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, muối, ớt bột sẽ làm say lòng bất kỳ du khách nào. Bạn có thể thưởng thức sấu dầm ở chợ đêm phố cổ, Hàng Bông, Tràng Tiền…
- Bánh gối
Bánh gối là kết hợp của vị giòn vỏ bánh, vị thơm, bổ của nhân bánh thập cẩm, ăn bánh lúc còn nóng mới ngon. Đó cũng chính là lý do khiến loại bánh này chỉ bán chạy mỗi khi trời se se lạnh.
Bánh gối Hà Nội nổi tiếng nhất ở Lý Quốc Sư, Hoàng Tích Trí, Hàng Chiếu, Nguyễn Khuyến, chợ Phương Mai... với giá khoảng 10.000 đồng một chiếc.
- Bánh trôi tàu
Thưởng thức bánh trôi tàu nóng hổi trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Khi ăn và cắn nhẹ từng miếng, ẩn dưới 1 lớp vỏ trắng mềm bên ngoài là một lớp nhân vàng óng, vị ngọt mềm và thơm béo sẽ khiến bạn thích mê.
Bánh trôi tàu đa dạng với nhiều loại nhân khác nhau như nhân dừa, vừng, đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ.. với giá cả bình dân từ 10.000 - 15.000 đồng một bát. Bạn có thể ghé qua các quán ở Hàng Giầy, Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên để thưởng thức.
- Nem chua rán
Nem chua lăn qua bột, có màu vàng rộm ngon mắt, phải ăn kèm tương ớt và một số loại hoa quả như củ đậu, xoài, dưa chuột mới ngon đúng điệu.
Ở Hà Nội, những khu vực bán nem chua rán nổi tiếng là ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức, phố Tạ Hiện... với giá từ 30.000 đến 50.000 đồng một đĩa.
Quỳnh Chi (T/h)