Báo VTC News dẫn nguồn trang tin Sohu, cho biết theo y học cổ truyền Trung Quốc, nha đam có tính mát. Loại cây này chứa nhiều axit amin, vitamin, polysacarit, các loại enzyme và khoáng chất khác nhau.
Ngoài công dụng làm cảnh, nha đam còn được dùng làm nguyên liệu trong ngành mỹ phẩm, làm vị thuốc, có một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau:
Hình ảnh minh họa.
Tốt cho người bệnh tim mạch
Calcium citrate trong nha đam có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mức cholesterol và mở rộng mao mạch.
Nha đam không chỉ làm cho quá trình lưu thông máu tốt hơn mà còn giúp loại bỏ độc tố, giảm bớt gánh nặng cho tim và giữ huyết áp ở mức bình thường.
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường
Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, xu hướng trẻ hóa, là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường bạn có thể dùng nha đam.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng nha đam có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol.
Hình ảnh minh họa.
Giúp dễ ngủ
Mùi của nha đam có tác dụng thư giãn, sảng khoái. Vì vậy, khi đặt một chậu cây nha đam trong không gian sống, giúp tinh thần khoan khoái, ban đêm dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Giảm cân
Nước nha đam rất giàu chất xơ, sau khi đi vào ruột sẽ kích thích nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình giải độc.
Các axit hữu cơ trong nha đam là thành phần trung gian của quá trình chuyển hóa chất béo và protein nên những chất này là mắt xích quan trọng trong mối liên kết trao đổi chất giữa carbohydrate, chất béo và protein, từ đó đạt được mục đích giảm cân.
Làm đẹp da
Các thành phần trong nhà đam giúp dưỡng ẩm tốt cho da, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường độ đàn hồi của da, làm cho làn da trông mịn màng tươi tắn, đồng thời cũng có thể loại bỏ mụn trứng cá, tàn nhang.
Hình ảnh minh họa.
Khi đắp nha đam tươi lên da, bạn sẽ cảm thấy làn da được làm dịu, những chỗ bị bỏng sẽ đỡ nóng rát, thúc đẩy quá trình tái tạo da mới.
Gợi ý vài món ngon từ nha đam cho chị em
Gỏi nha đam
Nguyên liệu:1 nhánh nha đam, 6 con tôm sú, 6 con nghêu, hành tây, cần tây, ớt đỏ, muối, đường, nước mắm, nước cốt quất.
Cách làm:
Nha đam gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, trụng chín. Cần cắt khúc vừa ăn, hành tây cắt khoang, ớt đỏ cát sợ, tôm cắt hạt lựu xào chín với gia vị. Nghêu luộc chín pha muối, đường, nước cốt quất sao cho vừa ăn. Trộn đều với nguyên liệu dọn ra đĩa.
Hình ảnh minh họa.
Chè nha đam
Nguyên liệu:250 g đường cát trắng, 1 nhánh nha đam gọt vỏ, 5 trái dâu tây, 1,2 lít nước.
Cách làm:
Nha đam thái miếng vừa ăn, dâu tây cắt lát. Đun sôi đường, nước cho nha đam vào nấu chín, tắt bếp. Cho dâu tây vào dọn ra chén.
Hình ảnh minh họa.
Nguyễn Linh (T/h)