Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Người Hà Nội ăn sáng đắt nhất thế giới

(DS&PL) -

Người Hà Nội phải chi tới 12% chi phí hàng ngày cho bữa ăn sáng, trong khi mức chi này của người dân Osaka, Nhật chỉ là 1%.

Đó là thông tin từ báo cáo của Bloomberg vừa được công bố.

Thông tin trên Vietnamnet, một báo cáo của Bloomberg (Bloomberg Global City Breakfast Index) vừa cho biết, người Hà Nội phải chi tới 12% chi phí hàng ngày cho bữa ăn sáng, trong khi mức chi này của người dân Osaka, Nhật chỉ là 1%.

Tỷ lệ này ở hàng loạt các thành phố lớn khác như: Zurich và Geneva của Thụy Sỹ… cũng ở mức tương tự. Người dân ở Kieve, Ukraine cần 6%.

Theo Bloomberg, người dân ở Abu Dhabi, Osaka và Zurich chỉ cần dưới 5 phút đồng hồ để có thể kiếm được số tiền chi tiêu cho bữa ăn sáng của mình, trong khi đó những người ở các thành phố “cuối bảng xếp hạng” cần hàng giờ đồng hồ làm việc chỉ cho một bữa ăn đầu tiên trong ngày. Người dân ở thành phố Caracas của Venezuela thậm chí cần tới 9h làm việc để mua một bữa ăn sáng.

Chi phí bữa ăn của người Hà Nội đắt nhất thế giới.

Tại châu Á, mức chênh lệch cũng rất lớn, trong khi người dân Osaka, Nhật chỉ cần 1% thu nhập để mua bữa ăn sáng thì người Hà Nội cần tới 12%. Sự chênh lệch càng trở nên to lớn nếu xét tới thu nhập của người dân của các thành phố giàu và nghèo.

Tại sao người Hà Nội lại chịu chi cho ăn sáng đến vậy? lý do được giải đáp trên báo Thanh niên.

Theo ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Viet Circle, tâm lý chuộng thương hiệu, chuộng nơi sang trọng cũng là một nguyên nhân khiến người Việt phải tốn nhiều tiền cho bữa sáng. Ví như một tô phở tại một cửa hàng lề đường có giá tầm 30.000 - 35.000 đồng, nhưng cũng tô phở như vậy, thậm chí chất lượng còn kém hơn, vào một bàn ăn trong khách sạn 4 - 5 sao thì giá đã được đẩy lên gấp 4 - 5 lần.

Thế nhưng vì sao người ta vẫn chọn nơi đắt đỏ? Sao những nơi ấy vẫn đông? Đấy là vì “nói sáng nay vừa mới ăn sáng ở Sheraton nghe nó sang hơn, oai hơn, đẳng cấp hơn nhiều” - ông giải thích.

Một yếu tố cũng khiến bữa ăn sáng của người Hà Nội nói riêng và người Việt nói chung trở nên đắt đỏ là những năm gần đây, việc ăn sáng thường được kết hợp làm việc với đối tác, hẹn hò với bạn bè ở các quán cà phê. Mà những nơi này, giá các món ăn cũng cao hơn nhiều so với bên ngoài. Nếu tạt vào Starbucks, The Coffee Bean and Tea Leaf... buổi sáng thường rất đông đúc.

Với giá trung bình từ 60.000 - 80.000 đồng cho một ly nước tùy loại và từ 60.000 - 100.000 đồng cho một phần ăn sáng, một người cũng mất ít nhất 120.000 - 150.000 cho bữa sáng. Như vậy, không khó hiểu khi số tiền “đầu tư” cho bữa sáng của người Việt là quá nhiều so với mức thu nhập trung bình.

Chưa kể, những món ăn xuất hiện trong khẩu phần “chuẩn” mà Bloomberg đưa ra hầu hết lại không xuất hiện trong bữa sáng hằng ngày của người Việt. Trong khi thực tế, ẩm thực của VN cực kỳ phong phú và đa dạng.

Thực đơn cho bữa điểm tâm này có sự khác nhau theo vùng miền nhưng nhìn chung, người Việt thường chuộng các món nước. Miền Bắc thì thường dùng phở, bún, cháo... còn ở miền Nam thiên về hủ tiếu, bánh canh, mì Quảng... những món này giá thực tế có thể thấp hơn rổ giá của khảo sát.

Tổng hợp

Tin nổi bật