Mới đây, ông Rick Antosh (65 tuổi) đã cùng người bạn thời trung học dùng bữa trưa ở nhà hàng Grand Central Oyster Bar (New York, Mỹ).
Trong lúc đang vui vẻ thưởng thức món hàu có giá 14,75 USD (hơn 340.000 đồng), ông Rick chợt có cảm giác như mình vừa cắn phải “hạt sạn”. Tuy nhiên, khi nhả ra để kiểm tra, ông phát hiện đó là một viên ngọc trai.
“Trong những giây đầu tiên, tôi đã cảm thấy khiếp sợ. Liệu có phải mình vừa bị... rụng răng không?”, cụ ông 65 tuổi nhớ lại khoảnh khắc khi phát hiện mình cắn trúng “hạt sạn”.
Người đàn ông 65 tuổi tìm được ngọc trai trong lúc đang ăn hàu.
Ông Rick đã mang viên ngọc trai đó đến tiệm chuyên bán ngọc trai trong thành phố. Sau khi xem xét cẩn thận, chuyên gia xác nhận đó thực sự là một viên ngọc trai tự nhiên, có thể có giá tới vài ngàn USD (tương đương hàng chục triệu đồng).
Chuyên gia xác định chất lượng ngọc trai cho hay: “Giá trị của một viên ngọc dựa vào những yếu tố như độ bóng, độ thuần khiết, độ tròn đều… Viên ngọc trai mà ông Rick mang tới có một số khuyết điểm như không được tròn đều, có một chấm đen. Tuy nhiên, các khuyết điểm này đều có thể can thiệp được”.
“Đối với một viên ngọc trai tự nhiên như vậy, nếu gặp được người thực sự muốn mua, mức giá có thể dao động từ 2.000 – 4.000 USD (khoảng 46,5 – 93 triệu đồng)”, vị chuyên gia cho biết thêm.
Ông Rick vẫn cảm thấy hơi khó tin, không nghĩ lại có thể tìm thấy ngọc trai khi ăn hàu. Người đàn ông 65 tuổi đã gọi điện cho bếp trưởng của nhà hàng để tìm hiểu xem có nhiều người tìm thấy ngọc trai trong đồ ăn như mình không.
Bất ngờ thay, bếp trưởng cho biết trong suốt 28 năm làm việc tại Grand Central Oyster Bar, đây là lần thứ hai ông thấy điều may mắn này xảy ra.
“Mỗi ngày chúng tôi bán ra khoảng hơn 5.000 con hàu để phục vụ thực khách. Nói vậy để thấy chuyện như vậy rất hiếm khi xảy ra. Đây thực sự là một câu chuyện thú vị và đầy phấn khích”, bếp trưởng nói.
“Chuyện này rất hiếm xảy ra trong tự nhiên vì tỷ lệ một con hàu mang ngọc trai một cách ngẫu nhiên là 1/10.000”, ông JonTurrcott, người quản lý một trang trại chuyên nuôi hàu ở bang Maine (Mỹ) cũng đồng tình với ý kiến của bếp trưởng.
Chuyên gia cho biết viên ngọc trai có một vài khuyết điểm nhưng có thể can thiệp được, giá bán có thể lên tới 93 triệu đồng.
Cách đây không lâu, một cô gái ở Trung Quốc cũng vô tình tìm được ngọc khi đang ăn ốc xà cừ, khiến nhiều người xuýt xoa ngưỡng mộ vì quá may mắn.
Cụ thể, hôm 15/9, cô Chen ở Bạng Phụ, An Huy (Trung Quốc) ăn ốc xà cừ, vô tình cắn phải vật cứng. Cô nghĩ đó là “hạt sạn” nên lập tức nhả ra nhưng lại phát hiện vật cứng có hình tròn lạ, trông giống một viên ngọc với màu nâu sẫm. Đặc biệt, khi soi đèn pin vào, vật cứng phát ra ánh sáng.
Không biết vật cứng đó là gì, cô Chen đã chụp ảnh rồi đăng lên để hỏi ý kiến dân mạng. Một số người nhanh chóng nhận ra đó chính là ngọc ốc xà cừ, còn được gọi là ngọc trai hồng hay ngọc vàng.
Đây là một trong những loại ngọc hiếm nhất, có giá trị nhất trên thế giới. Lý do là vì cho tới nay, mọi nỗ lực nuôi cấy ngọc ốc xà cừ đều không thành công, tất cả các viên ngọc đều là ngọc tự nhiên.
Tỷ lệ ốc xà cừ sản xuất ra ngọc rất nhỏ, chỉ 1/50.000 con. Số lượng ngọc ốc xà cừ tìm được mỗi năm không quá 900 viên. Đáng chú ý, trong toàn bộ số ngọc ốc xà cừ tìm được trong tự nhiên, chỉ có khoảng 1% đủ đẹp để chế tác thành trang sức.
Sau khi tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, cô Chen được biết viên ngọc ốc xà cừ mình tìm thấy nặng 2,6 carat. Dù có người sẵn sàng chi số tiền lớn để mua, cô Chen cho biết sẽ không bán mà giữ lại để tạo trang sức, đeo làm kỷ niệm.
Đinh Kim (T/h)