Dân Trí đưa tin, ngày 11/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về ca bệnh nhiễm "vi khuẩn ăn thịt".
Nam bệnh nhân (64 tuổi, Giao Thủy, Nam Định) được đưa đến Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.
Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị nhiễm trùng cẳng bàn chân lan nhanh sau khi có vết thương hở do tiếp xúc với nước trong khi làm ruộng.
Bệnh nhân bị nhiễm trùng cẳng bàn chân lan nhanh sau khi có vết thương hở do tiếp xúc với nước trong khi làm ruộng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM
Người nhà bệnh nhân cho biết, chỉ vài giờ sau buổi làm đồng trở về nhà, tổn thương ở vùng bàn chân quanh vết thương hở của bệnh nhân lan nhanh lên cẳng chân và đùi trái.
Bệnh nhân bị đau buốt nhiều, xuất hiện phỏng nước, thâm tím vùng da tổn thương, rối loạn cảm giác. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cân mạc hoại tử gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng.
"Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được thở máy, lọc máu, rạch mở rộng vùng da, cân tổn thương, cấy dịch vết thương, cấy máu. Kết quả cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus - một loại vi khuẩn gram âm, được xem là một trong những "vi khuẩn ăn thịt" nguy hiểm", bác sĩ điều trị thông tin.
Vi khuẩn này thường gây ra viêm cân mạc hoại tử lan rộng và nhanh chóng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Hiện, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.
Pháp luật TP.HCM dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc - Trung tâm Hồi sức Tích cực, khuyến cáo để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm loại vi khuẩn ăn thịt người này, người dân cần tránh ăn hải sản sống, tránh tiếp xúc vết thương hở với nước biển, nước lợ hoặc hải sản sống, đặc biệt là các loại có vỏ, nhất là đối với người cơ địa suy giảm miễn dịch, mắc bệnh tiểu đường, bệnh mạn tính.
Người dân nên rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch nếu có tiếp xúc với nước biển, đến ngay cơ sở y tế nếu có bất kì triệu chứng sưng đau, phỏng nước nào ở vùng da tổn thương sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều nguy cơ.
Vi khuẩn vibrio vulnificus thường được tìm thấy trong môi trường nước mặn, nước lợ ven biển nhiệt đới và cận nhiệt đới với nhiệt độ nước trên 20 độ C.
Nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio vulnificus có thể do ăn các thực phẩm chứa vi khuẩn như hàu sống, hoặc phơi nhiễm vi khuẩn qua vết thương hở như tiếp xúc trực tiếp với nước biển, nước lợ trong lao động, vui chơi trên biển.
Đối tượng dễ nhiễm khuẩn là người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, tiểu đường.
Tổn thương thường gặp sau khi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người này là sưng đỏ và đau, phỏng nước hoặc viêm mủ, hoại tử da lan nhanh trong vài giờ, vài ngày, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, sốc, tụt huyết áp, suy tạng, hôn mê và tử vong.
Theo báo cáo về 62 trường hợp nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus ở Florida - Mỹ, bệnh nhân nhiễm khuẩn vibrio vulnificus dùng kháng sinh sớm trong 24 giờ sau nhập viện thì tỉ lệ tử vong khoảng 33%.
Tỉ lệ này tăng lên 53% khi dùng kháng sinh trong 24 - 48 giờ và 100% nếu dùng kháng sinh sau 48 giờ.