Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, Tết Hàn thực (ngày 3/3 Âm lịch) mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất. Vào ngày này, người dân thường chuẩn bị bánh trôi, bánh chay cùng mâm cỗ để dâng cúng gia tiên.
Mặc dù, Tết Hàn thực năm nay không vào ngày nghỉ nhưng không khí mua sắm bánh trôi, bánh chay tại các cửa hàng và chợ dân sinh tại Hà Nội vẫn vô cùng sôi động.
Nhiều cửa hàng đã phải làm việc không ngơi tay để có đủ bánh phục vụ cho khách hàng.
Theo báo Công Thương, ngay từ 5h sáng ngày 11/4, rất đông người đứng xếp hàng tại quán số 16 trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để mua bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực.
Theo kinh nghiệm, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, trộn với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường phên.
Bên cạnh hình dáng truyền thống, bánh trôi, bánh chay còn được thiết kế, sáng tạo độc đáo, mới mẻ như hình hoa sen, đài sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc, đào tiên…Mặc dù giá cả khá đắt, mỗi phần dao động từ 80.000 - 150.000 đồng (gấp 2-3 lần so với bánh trôi, bánh chay thông thường), nhưng với hình thức đẹp mắt và ý nghĩa, nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền mua chè trôi nước nghệ thuật để dâng lễ ngày Tết Hàn thực.
Theo chủ cửa hàng kinh doanh chia sẻ, năm nay lượng khách chờ mua bánh trôi bánh chay đông hơn năm ngoái rất nhiều.
Dù đã dậy sớm để chuẩn bị nhưng chủ cửa hàng vẫn không thể "xoay xở" kịp trước lượng khách quá lớn.
Nhiều bạn trẻ cũng sắp hàng để mua bánh trôi, bánh chay
Nhiều cửa hàng phải thuê thêm người.
T.D (T/h)/ Ảnh: Báo Công Thương, VTC News