Uống cà phê trên các chuyến bay có lẽ là việc nhiều người thường làm. Tuy nhiên, mới đây, chia sẻ của người đàn ông có tài khoản TikTok là Kevin về sự thật những cốc cà phê trên máy bay khiến nhiều người "giật mình".
Kevin cho biết: "Bể chứa nước trên máy bay hiếm khi được làm sạch. Nó cũng thường được đặt gần nhà vệ sinh. Tôi không muốn nghĩ đến nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong những nơi đó".
Ngoài ra, nguyên nhân đến từ cách các tiếp viên trên máy bay làm sạch ấm cà phê.
"Vì bất kỳ lý do gì, chúng tôi không được phép đổ nước trong bình xuống cống mà phải đổ xuống bồn cầu. Vì vậy, khi đổ xuống, để không bắn tung tóe, bạn phải đặt bình gần bồn cầu. Lúc này, có thể vi khuẩn hoặc bất cứ thứ gì có thể bắn ngược lại và bám vào bình cà phê", anh nói.
Nam tiếp viên hàng không lý giải lý do vì sao không nên uống cà phê trên máy bay. Ảnh minh họa.
Video của Kevin nhanh chóng thu hút hàng trăm nghìn người xem và bình luận.
"Tôi là một cựu tiếp viên hàng không. Tôi không lấy bất kỳ đồ uống nào từ xe đẩy, đặc biệt là không lấy đá", "Tôi luôn rùng mình khi thấy mọi người gọi cà phê trên máy bay"; "Cảm ơn đã chia sẻ sự thật này, tôi sẽ không bao giờ uống cà phê trên máy bay nữa"... người dùng mạng bình luận.
Kat Kamalani là một tiếp viên hàng không có nhiều năm kinh nghiệm, sống tại bang Utah (Mỹ), từng chia sẻ kinh nghiệm tương đồng với ý kiến của Kevin. Cô cho biết hầu hết các thành viên phi hành đoàn không dùng đồ uống pha từ nước trên máy bay. Không chỉ cà phê, cô còn khuyên hành khách không nên tiêu thụ bất kỳ loại chất lỏng nào không được đóng kín trong chai, lon.
"Quy tắc số một, không bao giờ uống bất kỳ chất lỏng nào không để trong lon hoặc chai. Nguyên nhân là vì nước dùng để pha lấy từ bể chứa trên máy bay. Hiếm khi người ta làm sạch nơi chứa nước và thường đặt ở gần nhà vệ sinh. Nước pha cà phê hay trà đều đến từ cùng một thùng nước đó. Lời khuyên dành cho cha mẹ là đừng bao giờ xin nước nóng rồi cho vào bình sữa của con bạn", cô chia sẻ.
Tiến sĩ Cedric Spak, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor, cho biết những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên tránh xa đồ uống trên chuyến bay. Ông cũng lưu ý thêm rằng những người có con nhỏ nên "suy nghĩ kỹ" trước khi dùng nước trên máy bay để pha sữa cho trẻ.
Giải pháp nào là tốt nhất để sử dụng đồ uống khi đi máy bay?
Càng lên cao, độ ẩm trong không khí càng giảm, cơ thể mất nước nhiều hơn sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và buồn nôn nếu không bổ sung nước kịp thời.
Do đó khi đi máy bay hành khách nên sử dụng các loại đồ uống đóng chai để vừa cấp nước cho cơ thể vừa đảm bảo tính vệ sinh. Hơn nữa, đối với những hành khách có hệ miễn dịch yếu và dễ bị say khi đi máy bay, việc sử dụng đồ uống chứa nhiều cafein như trà và cà phê càng khiến bạn mệt mỏi hơn.
Các hãng hàng không vẫn luôn cố gắng để cải thiện chất lượng dịch vụ, đặc biệt là đồ uống trên máy bay, như sử dụng nước đóng chai để pha đồ uống. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan như lịch bay dày đặc hay thời gian quá cảnh ngắn khiến việc vệ sinh và khử trùng gặp nhiều khó khăn. Hiểu rõ hơn về những gì mình được phục vụ sẽ giúp bạn tránh được những khó chịu khiến trải nghiệm bay tồi tệ.
Thùy Dung (T/h)