Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm chân giò om nước tương, ngon không tưởng

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Thịt chân giò là món ăn bổ dưỡng và được sử dụng để nấu nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Hôm nay hãy thử làm món chân giò om nước tương, đảm bảo siêu ngon, siêu hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò 750 gr 

- Trái thảo 2 quả 

- Hoa hồi 5 cái 

- Nước tương 3 muỗng canh 

- Nước mắm 3 muỗng canh 

- Cà rốt 2 củ 

- Đu đủ non 1/2 quả 

- Hành tím 80 gr 

- Tỏi băm 1 muỗng canh 

- Ớt băm 1/2 muỗng canh 

- Giấm 4 muỗng canh 

- Nước lọc 5 muỗng canh 

- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt tiêu/ ngũ vị hương)

Cách làm:

- Chân giò mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó chẻ làm đôi và rửa lại với nước sạch.

- Thấm khô bề mặt chân giò bằng khăn sạch, cuộn chặt chân giò lại và cố định bằng dây chỉ bếp loại nhỏ, cuộn theo chiều ngang theo hình xoắn ốc quanh phần chân giò.

- Sau khi cuộn xong, nắn sửa lại cho cuộn thịt tròn đều và đẹp, cột cố định đầu chỉ thật chắc chắn để tránh bị bung, tuột khi chế biến.

- Cho quế, thảo quả và hoa hồi vào chảo khô, rang nóng trên lửa lớn. Đảo đều nhanh tay trong 2 - 3 phút.

- Khi gia vị hơi xém cháy và toả mùi thơm, cho toàn bộ thảo mộc vào cối và giả nhỏ ngay khi gia vị còn nóng.

- Cho phần chân giò đã sơ chế và cuộn chỉ vào nồi. Đổ vào nồi 750ml nước cho ngập thịt.

- Cho vào nồi 3 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần thảo mộc đã giã nhỏ, 80gr hành tím bóc vỏ để nguyên củ và 1 muỗng canh đường vàng.

- Dùng đũa khuấy đều cho gia vị hoà tan và không bị vón cục, đun lửa to đến khi sôi lớn thì đậy vung, om chân giò trong lửa vừa 30 phút.

- Sau 30 phút, bạn mở vung nấu tiếp cho đến khi nước gia vị cạn sánh lại thì tắt bếp, gắp thịt ra để nguội.

- Cuối cùng, cho thịt đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút cho đến khi thịt cứng chắc lại nhé.

- Phần nước tương om thịt còn lại cắt ra chén, lọc qua rây để loại bỏ cặn, dùng làm nước chấm.

- Cho vào bát 3 muỗng canh đường vàng, 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh ớt băm, thêm 5 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều cho đến khi tan đường.

- Cà rốt và đu đủ non gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi, cho ra đĩa sâu lòng.

- Đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào đĩa gỏi, trộn đều cho cà rốt và đu đủ ngấm gia vị.

- Trước khi ăn, bạn lấy cuộn thịt ra cắt bỏ phần chỉ cuốn.

- Dùng dao sắc thái từng lát thật mỏng, sắp thịt ra đĩa.

- Dọn thêm 1 đĩa gỏi trộn và 1 chén nước tương om thịt nữa là món ăn đã hoàn thành rồi!

- Món ăn đạt chuẩn là khi bạn nhìn rõ phần bì thịt thấm nước tương, thịt được om đều màu đẹp mắt. Bì chuyển màu nâu đậm, lớp mỡ trong và thịt thơm mùi nước tương cùng thảo mộc. Phần thịt bên trong trắng hồng và ẩm, không bị quá khô cứng và không ngả màu thâm nâu.

- Thịt chân giò vừa mềm vừa giòn, miếng thịt mát lạnh thấm đẫm nước tương om thịt đậm đà, thơm dịu mùi thảo mộc. Thịt chân giò thơm ngon càng được tăng hương vị khi dùng kèm gỏi cà rốt và đu đủ non chua chua ngọt ngọt.

Món ăn phù hợp để dùng kèm cơm trắng nóng hổi hoặc bánh mì dai giòn, cực kì bắt vị và dễ ăn, lại vừa đậm đà vừa ngọt thanh, gắn kết bữa cơm gia đình!

Cách bảo quản thịt chân giò om xì dầu

- Thịt om không dùng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng đến đâu đem ra xắt mỏng ăn đến đấy.

- Tránh để thịt om quá lâu trong tủ sẽ làm thịt đông cứng ăn không còn ngon như mới.

- Cà rốt và đủ đủ non có thể bào sợi sẵn, bảo quản trong tủ lạnh, chỉ nên trộn nước chấm vào trước khi ăn tầm 15 phút cho ngấm vị chứ không nên trộn trước bỏ tủ lạnh ăn dần, như vậy rau củ sẽ bị mềm ỉu và chảy nước, không còn giòn ngon.

- Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để tối đa 2 - 3 ngày, không để lâu hơn vì món ăn sẽ hư, sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật