Trong bữa ăn của người Việt, canh là một trong những món không thể thiếu. Tuy nhiên, cần phải biết ăn canh như thế nào và ăn vào thời điểm nào để không gây hại cho sức khỏe.
Theo VTC News, dưới đây là một số thời điểm bạn không nên ăn canh tránh gây hại sức khỏe:
Ăn canh khi vừa nấu xong
Không nên ăn canh khi vừa mới nấu xong. Ảnh minh họa
Nhiều người có thói quen thích dùng canh ngay khi vừa nấu xong. Tuy nhiên, khi đó, nhiệt độ của canh rất cao trong khi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày của chúng ta chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ.
Vượt quá ngưỡng này sẽ làm tổn thương vòm miệng gây nhiệt miệng, phồng da vòm miệng, nóng dạ dày hay ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa… Vì vậy, bạn nên để canh ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá nguội.
Uống canh trong bữa ăn
Không nên uống nước canh trong bữa ăn. Ảnh minh họa
Trong bữa cơm, bạn cũng nên hạn chế uống bất kỳ một loại nước nào dù là nước canh hay nước lọc.
Lý do, khi đang ăn, nếu bạn uống bất kỳ loại nước nào cũng sẽ làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Uống nước canh làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại.
Ăn canh chan với cơm
Không nên ăn canh chan cơm. Ảnh minh họa
Trong quá trình ăn cơm, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm mềm thức ăn. Các enzym này giúp quá trình nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn.
Bên cạnh đó, enzyme trong nước bọt cũng rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.
Vì vậy, nếu ăn cơm chung với canh vô tình làm giảm động tác nhai, miệng hạn chế quá trình tiết nước bọt.
Thời điểm thích hợp để ăn canh
Ăn canh trước khi ăn cơm
Trước khi ăn cơm, ăn một bát canh nhỏ sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, đồng thời có lợi cho việc hấp thụ thức ăn.
Bên cạnh đó, canh cũng làm các thức ăn bám vào thành dạ dày, đem lại cảm giác no khiến chúng ta không muốn ăn nhiều.
Ăn canh sau khi ăn cơm
Khi đang ăn cơm, dù uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi nó làm tăng kích thích của dạ dày. Nhưng khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại. Do đó, bạn nên ăn canh sau cùng.
Riêng với trẻ nhỏ, các phụ huynh cần lưu ý cho trẻ ăn canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa. Ăn canh sau cùng khiến trẻ hấp thụ được chất dinh dưỡng nhiều hơn và không bị thiếu chất, tránh được tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương.
Dùng canh vào bữa trưa là tốt nhất
Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa sẽ giúp cơ thể hấp thụ calo thấp nhất. Để tránh bị béo phì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này.
Ngược lại, không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối bởi những dinh dưỡng có trong canh được tích tụ lại sẽ làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh.
Ăn canh từ từ
Ăn cơm càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn. Ăn canh cũng vậy, khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đã đến mức vừa phải. Ngược lại, nếu ăn quá nhanh, đến khi bạn cảm thấy no là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Nguyễn Linh (T/h)