Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Mỗi ngày uống 1 lít rượu, người đàn ông 38 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu, uống khoảng 1 lít mỗi ngày, trong khoảng 7 ngày nay, bệnh nhân ho nhiều từng cơn, khạc ra máu đỏ tươi lẫn đờm

Theo thông tin từ báo Dân trí, khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), tiếp nhận bệnh nhân nam, 38 tuổi (Cẩm Khê, Phú Thọ) nhập viện vì lý do đau họng, ho ra máu.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh nhưng than mệt nhiều, thể trạng gầy, da sạm, củng mạc mắt vàng, run tay, đau họng nhiều, nuốt đau, ho từng tiếng, khạc đờm ít dây máu đỏ. Nội soi tai mũi họng cho kết quả u xoang lê phải. Bệnh nhân đã được chỉ định chuyển tuyến trên điều trị.

Theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu, uống khoảng 1 lít mỗi ngày. Khoảng 7 ngày nay, bệnh nhân ho nhiều từng cơn, khạc ra máu đỏ tươi lẫn đờm số lượng khoảng 10ml mỗi lần, đau tức ngực nhiều, cảm giác khó thở kèm đau họng nhiều, nuốt đau tăng, ăn uống kém... Ở nhà, anh tự dùng thuốc không đỡ nên vào viện.

Bác sĩ Mai Thị Hạnh, khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên khối u ở xoang lê của bệnh nhân. Thế nhưng, rượu có thể là yếu tố liên quan đến bệnh lý này.

Mỗi ngày uống 1 lít rượu, người đàn ông 38 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư. Ảnh minh họa.

U xoang lê là bệnh cảnh phổ biến nhất của ung thư vùng hạ họng. Triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh là rối loạn nuốt một bên hoặc cảm giác khó chịu một bên họng, đặc biệt khi nuốt nước bọt. Khi bệnh nặng, các triệu chứng rối loạn nuốt tăng dần, nuốt đau nhói lên tai ngày càng rõ. Ngoài ra, người bệnh còn bị thay đổi giọng nói, khàn tiếng do phù nề.

Thường xuyên hút thuốc lá, nghiện rượu, vệ sinh răng miệng kém, virus HPV... là các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư hạ họng. Đây là loại ung thư khá phổ biến và có khả năng nguy hại tới tính mạng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể giảm một cách đáng kể.

Tạp chí Tri thức cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rượu được xếp vào nhóm chất gây nên 7 bệnh ung thư: Ung thư khoang miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

Theo WHO, nguyên nhân là do khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, chất này tấn công DNA làm sinh sôi các tế bào ung thư.

Thêm vào đó, nếu càng uống nhiều rượu, hàm lượng acetaldehyde trong nước bọt sẽ càng gia tăng, góp phần làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, vòm họng, thực quản và đường hô hấp. Do đó, người lạm dụng rượu nhiều năm có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường.

Tin nổi bật