Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống
- 2 - 3 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Rau muống mua về nhặt thành khúc khoảng 10cm, bỏ lá hư và cọng già, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.
- Chần sơ rau muống qua nước sôi với 1 chút muối rồi nhanh tay cho vào chậu nước đá lạnh. Cách làm này sẽ giúp rau muống giòn hơn và giữ được màu xanh mướt.
- Cho 3 - 4 muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho rau vào đảo đều, nêm nếm nước mắm, hạt nêm và đường sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho rau muống ra đĩa và rắc thêm tiêu để món ăn thêm đậm đà.
Lưu ý khi làm rau muống xào:
- Bạn cần thực hiện hãm rau, tức là cho rau luộc vào tô nước đá để cọng rau muống giữ được độ giòn và có màu xanh đẹp.
- Dầu ăn để xào rau bạn cho nhiều một chút, khoảng 1 muỗng canh dầu ăn sẽ giúp cho cọng rau được bóng mượt và bắt mắt hơn.
- Nếu số lượng rau nhiều quá thì bạn nên chia làm nhiều đợt để đảm bảo rau khi xào hoặc luộc được chín đều và gia vị thấm hơn.
- Khi xào rau xong, bạn nên vắt thêm một chút nước cốt chanh để giúp món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà, thơm ngon hơn.
- Bạn có thể rang thêm chút đậu phộng hoặc rắc thêm chút da heo chiên lên trên rau muống để giúp món rau muống xào tỏi ngon hơn.
Lưu ý khi ăn rau muống:
- Với những ai đang có vết thương trên da thì không nên ăn rau muống, vì rau muống có chất làm tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
- Trong rau muống có loại ký sinh trùng sán lá ruột tên là fasciolopsis buski, nếu như dùng phải rau ăn sống hay nấu chưa chín kỹ thì loại ký sinh này còn sống và đi vào cơ thể ở trong ruột gây ra hàng loại triệu chứng như đau bụng, ăn không tiêu, dị ứng, tiêu chảy.
- Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)