Thớt gỗ thường dễ bị bám bẩn nếu bạn sử dụng lâu ngày và vệ sinh không đúng cách. Tuy nhiên, chỉ vài thao tác đơn giản cùng các nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn có thể hô biến chiếc thớt cũ của mình sạch như mới trong phút chốc.
Sử dụng chanh và muối
Chanh và muối cũng là những nguyên liệu thiên nhiên nên dùng để khử mùi rất an toàn. Bạn cần cắt chanh làm đôi, nặn nước hoặc bạn có thể chà xát lên thớt, sau đó rắc muối vào vùng nước chanh, bạn có thể dùng bột nở thay cho muối.
Dùng miếng chanh đã cắt để chà sát trên bền mặt thớt ra theo hình tròn, cho muối được hòa tan vào chanh để làm sạch thớt, chú ý chà kỹ ở những nơi có vết bẩn, ố. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn khô hoặc giấy để thấm hết nước trên bề mặt thớt.
Sử dụng giấm
Giấm có tính tẩy mùi rất mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi và làm sạch vi khuẩn cho thớt. Vệ sinh thớt bằng giấm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rót hoặc xịt giấm nguyên chất lên trên thớt và dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Hôm sau trước khi dùng, bạn chỉ cần rửa qua thớt là chiếc thớt của bạn đã sạch bong rồi.
Sử dụng nước vo gạo
Sử dụng nước vo gạo để khử mùi tanh thớt là cách dân gian được lưu truyền từ nhiều đời và quả thật cách làm này mang đến hiệu quả không ngờ. Bạn chỉ cần ngâm thớt khoảng 3-5 phút trong nước vo gạo pha muối loãng và rửa sạch lại là thớt đã bay hết mùi tanh.
Sử dụng thuốc tẩy
Pha 1 muỗng canh thuốc tẩy vào 1.5 lít nước, sau đó cho vào chai xịt và xịt đều lên bề mặt thớt rồi để trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm, lau khô bề mặt thớt. Cách làm này cũng giúp triệt tiêu đám vi khuẩn hiệu quả, tuy nhiên bạn cần rửa thật kĩ thớt bằng nước ấm và lưu ý không để thuốc tẩy vươn vào các dụng cụ nhà bếp hay khăn lau.
Sử dụng dầu oliu
Sử dụng dầu oliu để thớt sạch ngay lập tức chỉ với cách: nhỏ vài giọt dầu oliu lên trên mặt thớt, rồi bạn dùng miếng mút rửa chén thoa đều dầu oliu và để yên qua 1 đêm. Sang ngày hôm sau, bạn rửa sạch lại thớt với nước rửa chén, rồi tráng lại với nước thường là thớt đã sạch. Bạn có thể dùng cách này 1 tháng 1 lần để tuổi thọ thớt nhà bạn được kéo dài.
Những sai lầm nhiều chị em nội trợ khi sử dụng thớt
Nhiều đầu bếp tại gia có thói quen ngâm thớt trong bồn nước để sau khi dùng bữa xong rửa với bát một thể, hoặc ngâm thớt để những thức ăn thừa bám trên thớt được tách ra. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm nghiêm trọng. Tuyệt đối không ngâm thớt gỗ trong nước vì khi đó thớt sẽ bị ngấm nước và dễ bị mủn, nứt. Trong môi trường nước ẩm ướt vi khuẩn có cơ hội phát triển.
Sau khi sử dụng thớt để thái cá hoặc thịt, nên vệ sinh ngay lập tức. Bạn có thể khử trùng bằng cách dùng dung dịch oxy già 3% xịt lên trên bề mặt thớt, nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm mà các loại thịt động vật thường có. Sau đó rửa sạch lại thớt và lau khô.
Nên thay thớt khoảng 6 tháng một lần để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe cả nhà.
Linh Chi (T/h)