Việc làm sạch những chiếc cốc có nắp và ống hút khá khó khăn bởi chúng có các phần nhỏ hẹp như ống hút hay các khe nhỏ trên nắp cốc.
Theo chia sẻ của Sabrina Tretyakova - một chuyên viên làm sạch thiết bị gia dụng ở công ty cung cấp chất tẩy rửa Fortador, các góc, cạnh nhỏ ở trên nắp và ống hút dễ trở thành môi trường sinh trưởng cho vi khuẩn và nấm.
"Chúng sẽ có mùi khó chịu và ảnh hưởng tới hương vị đồ uống", Tretyakova nói, đồng thời nhấn mạnh một việc quan trọng là cần phản tháo rời từng bộ phận riêng biệt của chiếc cốc khi tiến hành vệ sinh.
Cốc có nắp và ống hút cần phải được làm sạch ngay sau mỗi lần sử dụng. Ảnh minh họa: Amazon
Tretyakova khuyên rằng, những chiếc cốc có nắp và ống hút cần được làm sạch ngay sau mỗi lần sử dụng và phải làm sạch sâu ít nhất 1 lần/ tuần nhằm hạn chế vi khuẩn, nấm mốc tích tụ. Dưới đây là 2 cách vệ sinh cốc có nắp và ống hút bạn có thể tham khảo.
Sau khi tháo rời các bộ phận của cốc, bạn dùng nước ấm và nước rửa chén để làm sạch cốc và nắp cốc. Hãy sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch các khe ở trên phần nắp và phía bên trong cốc, cũng như các chi tiết nhỏ. Tiếp đó, xả sạch cốc và nắp cốc dưới vòi nước để có thể loại bỏ hoàn toàn xà phòng cùng cặn bẩn.
Đối với ống hút, bạn dùng bàn chải nhỏ chuyên dụng để làm sạch bên trong, chà thật nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn. Sau đó, rửa ống hút ở dưới nước ấm với xà phòng, nhất là khu vực bên trong ống hút, rồi xả dưới vòi nước cho tới khi sạch hoàn toàn xà phòng.
Bạn trộm một phần giấm cùng một phần baking soda để tạo thành hỗn hợp làm sạch hiệu quả. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên cốc và nắp cốc, chỗ nào bẩn nhiều thì cần thoa kỹ hơn một chút.
Đợi khoảng 5-10 phút, bạn sử dụng bàn chải hoặc là miếng bọt biển để chà sạch phía bên trong, bên ngoài cốc và nắp cốc. cuối cùng xả sạch các bộ phận của cốc bằng nước ấm.
Đối với ống hút, bạn nhúng vào hỗn hợp giấm và baking soda, để yên trong khoảng 10-15 phút rồi lấy bàn chải nhỏ chà sạch bên trong, rồi xả kỹ bằng nước ấm.
Lưu ý, sau khi rửa sạch hoàn toàn cốc và ống hút, bạn sử dụng khăn sạch để lau các bộ phận, để khô hoàn toàn trước khi lắp vào hoặc sử dụng lại. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi do độ ẩm còn lại trên các bộ phận của cốc.