Chị Phạm Thị Luyến chia sẻ với PV Đời sống & Pháp luật: “Tôi thường xuyên đăng tải bài viết về đồ ăn dặm trên các hội nhóm. Nhiều bà mẹ chủ động nhắn tin hỏi cách chế biến và trang trí. Tôi thấy rất vui khi việc làm của mình có ý nghĩa, giúp được nhiều bà mẹ khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu cho con ăn dặm”.
Chị Phạm Thị Luyến (SN 1991, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã có bài viết đăng tải trên nhóm Yêu bếp, nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. (Ảnh: NVCC)
Mỗi bữa ăn của con đều phải đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: Tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin.
Chị Phạm Thị Luyến mất từ 20-50 phút để nấu xong một bữa ăn dặm cho con. Với các món cầu kỳ hơn, thời gian sẽ lâu hơn.
Hằng ngày, người lớn trong gia đình ăn gì thì chị Luyến bớt lại chút thực phẩm để chế biến cho bé. Các món ăn dặm đều dễ kiếm, dễ làm.
Để tạo hình đồ ăn, chị sử dụng màng bọc thực phẩm, khuôn tạo hình.
"Muốn cơm màu hồng thì tôi dùng nước của củ dền đỏ, màu vàng từ quả bí ngô, màu xanh từ hoa đậu biếc. Hoàn toàn màu sắc được tạo tự nhiên, không chứa phẩm màu", chị Phạm Thị Luyến cho biết.
Ngoài việc mày mò chế biến, trang trí, chị cũng phải tìm hiểu kỹ các món ăn có kỵ nhau không, tránh trường hợp bé bị ngộ độc thực phẩm.
Chị Luyến chia sẻ trước kia chị là người phụ nữ không giỏi việc nhà, không biết nấu nướng vì được bố mẹ cưng chiều. Tuy nhiên, từ ngày có con, chị tự mày mò, học hỏi, nghiên cứu cách nuôi con thông minh.
Trộm vía bé Bia (con chị Luyến) rất mê đồ mẹ nấu. Thấy mẹ đứng chụp ảnh đồ ăn, bé sẽ gào khóc ngay, đòi được "đánh chén".
Con thích đồ mẹ nấu là niềm động lực để chị Luyến tìm hiểu, chế biến những món ăn dặm mới.
Bữa phụ đậu hũ non yến mạch.
Bữa phụ của con cũng được mẹ kỳ công chế biến.
Ứng Hà Chi