Nguyên liệu:
- 500g cá cơm
- 100g bột chiên giòn hoặc bột bắp
- 2 quả ớt, 2 tép tỏi, hành khô, hành lá
- 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, muối
Cách làm:
- Rửa sạch cá cơm, bỏ đầu và ruột cá sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Ướp cá với 1 thìa nhỏ muối trong khoảng 30 phút.
- Cho cá vào bát cùng bột chiên giòn hoặc bột bắp, thêm chút muối và tiêu rồi đảo đều, tiếp đó thêm tỏi, ớt, hành băm nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi thấy dầu sôi thì cho cá cơm vào chiên với lửa vừa. Khi cá vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Làm nước sốt: Cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, tỏi băm, ớt băm vào bát khuấy tan.
- Bắc chảo khác lên bếp, làm nóng 1 thìa dầu, cho hành lá, hành khô và tỏi băm vào phi vàng thơm.
- Đổ hỗn hợp nước sốt đã làm trức đó vào chảo và đun sôi, sau đó cho toàn bộ cá cơm chiên vào đảo đều cho ngấm gia vị.
- Thấy hỗn hợp nước sốt bám đều quanh thân cá và khô lại thì rắc ít tiêu rồi tắt bếp, múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu.
Miếng cá cơm thơm giòn, đậm đà được bảo phủ lớp nước sốt cay, cực thích hợp ăn với cơm nóng. Đây cũng là món nhậu mà cả đàn ông và phụ nữ đều yêu thích.
Món cá cơm chiên tỏi ớt có thể làm nhiều, cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)