Măng cụt là loại quả vô cùng bổ dưỡng, dưới lớp vỏ dày là những múi quả màu trắng mềm, mọng nước, có vị chua ngọt cực hấp dẫn. Được biết, phần múi trắng của măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, magie, các loại vitamin A, C, E, D, B12, B6, niacin, riboflavin, thiamin...
Loại quả này có một số tác dụng như ngăn ngừa ung thư, tiều đường và bênh tim mạch, ngoài ra còn chống viêm, giúp da và hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm cân, cải thiện hỗ trợ tuần hoàn, giảm cholesterol.
Trên thực tế, không quá khó để chọn được quả măng cụt tươi ngon, ngọt và dày cùi, chỉ cần bạn nắm được những bí quyết sau:
Quan sát màu sắc
Bạn có thể đánh giá độ tươi của măng cụt thông qua màu sắc của vỏ, nên chọn những quả có màu tím đậm hoặc tím rám xám.
Nếu thấy vỏ măng cụt có màu đen bóng, cuống bị héo thì không nên mua vì những quả này có thể được hái từ lâu, vỏ đã bị khô lại. Về cơ bản, qua măng cụt tươi ngon sẽ đầy đặn, không bị teo, héo.
Nhìn vào bông hoa nhỏ ở rốn quả
Dưới đáy quả măng cụt có hình bông hoa, thường gồm 4-8 cánh. Những cánh hoa này tương đương với số lượng múi bên trong quả. Nếu muốn ăn những quả măng cụt có hạt bé, nhiều múi thì nên chọn quả có nhiều cánh hoa, quả ít cánh thì hạt sẽ rất to.
Người trong nghề truyền tai nhau rằng “5 đực, 6 cái”, có nghĩa quả măng cụt đực có 5 cánh hoa ở dưới đáy, trong khi măng cụt cái có 6 cánh. Quả cái chính là quả ngon, ngọt và chua nhẹ.
Quan sát phần cuống
Măng cụt tươi hái xuống sẽ có cuống màu xanh, càng có màu xanh ngọc bích và bóng thì càng tươi, ngọt và chất lượng cùi tốt. Cánh hoa xung quanh cuống có màu vàng, khô và xỉn màu cho thấy măng xụt đã để lâu, không được tươi.
Dùng tay bóp nhẹ
Bạn có thể bóp nhẹ vào quả măng cụt khi mua để đánh giá độ tươi, nếu thấy vỏ hơi mềm nhưng có độ đàn hồi thì đó là quả tương đối tươi, hương vị sẽ ngon hơn.
Ngược lại, vỏ cứng đến mức không thể dùng tay bóp được, ném xuống đất không bị nứt có nghĩa măng cụt để quá lâu, mất nước, ăn không ngon, không còn giữ được độ ngon ngọt như những quả vừa mới hái, thậm chí bị hỏng.
Xem xét độ bóng và độ nặng của quả
Bạn có thể đặt 2 quả măng cụt có kích cỡ tương đương trong tay và cảm nhận trọng lượng của chúng. Quả cho cảm giác chắc tay thì có thể chứa nhiều nước, độ tươi cao hơn.
Một mẹo nữa là đánh giá độ bóng của quả. Măng cụt ngon thường phải có lớp vỏ rất mịn, nếu thấy phần vỏ đặc biệt thô ráp, xù xì thì không nên mua vì có thể quả đã được lưu trữ quá lâu.
Đinh Kim (T/h)