Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Luộc trứng cho thêm chanh có tác dụng gì ?

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Trong quá trình luộc trứng, thêm một vài lát chanh hoặc một chút nước cốt chanh vào nồi nước không chỉ giúp trứng dễ bóc vỏ hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Chanh là một loại quả quen thuộc, không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong quá trình luộc trứng, việc thêm một vài lát chanh hoặc một chút nước cốt chanh vào nồi nước không chỉ giúp trứng dễ bóc vỏ hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Ngăn ngừa trứng nứt vỏ trong quá trình luộc

Một vấn đề khác gặp phải khi luộc trứng là vỏ bị nứt và lòng trắng trào ra ngoài. Để tránh sự cố này, thêm vài lát chanh hoặc nước cốt canh vào nước luộc trứng. Axit citric trong chanh giúp làm mềm vỏ trứng, đồng thời giúp vỏ trứng trở nên đàn hồi hơn, giảm thiểu nguy cơ bị nứt vỏ khi tiếp xúc với nước nóng.

Việc thêm chanh khi luộc trứng cũng giúp ích ngay cả khi vỏ trứng có vết nứt, lòng trắng sẽ nhanh chóng tự cô đặc và lấp đầy vào các vết nứt, khiến chúng không bị rỉ ra khắp nơi. Để tăng tính hiệu quả, có thể thêm chút muối vào cùng chanh khi luộc. Muối có tác dụng làm đông tụ protein trong trứng một cách nhanh chóng.

Luộc trứng cho thêm chanh có tác dụng gì?

Duy trì độ tươi ngon của trứng

Chanh có tính axit, mẹo luộc trứng cho thêm chanh giúp trứng giữ được độ tươi lâu hơn nhờ giảm lương vi khuẩn có thể làm trứng hư hỏng, từ đó giúp bảo quản trứng tốt hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn luộc quả trứng đã bảo quản lâu, việc cho thêm chanh có thể giúp cải thiện mùi vị và giúp trứng thơm ngon hơn. Chanh có tác dụng làm giảm mùi tanh của trứng, đặc biệt là khi trứng đã để lâu ngày hoặc chưa được bảo quản tốt.

Giúp trứng trắng hơn

Khi bạn thêm chanh vào nước luộc trứng, vỏ trứng có thể có sự thay đổi màu sắc nhẹ, trở nên bóng bẩy và đẹp mắt hơn. Điều này là do axit citric trong chanh tương tác với các khoáng chất trong vỏ trứng, tạo ra hiệu ứng sáng bóng, giúp trứng trở nên hấp dẫn hơn khi sử dụng trang trí.

Mặc dù hiệu ứng này không phải lúc nào cũng rõ rệt, nhưng nếu bạn chú ý quan sát, bạn sẽ thấy vỏ trứng có thể trở nên sáng bóng và có màu sắc tươi mới hơn sau khi được luộc với chanh.

Mẹo luộc trứng với chanh

Thêm 2-3 lát chanh tươi vào nồi nước trước khi đun sôi. Lưu ý là lượng nước phải đủ để ngập hết số trứng.

Khi nước sôi, nhẹ nhàng thêm trứng vào và luộc đến mức độ chín mong muốn (6-12 phút tùy theo sở thích ăn tái hay chín).

Sau khi luộc, chuyển trứng vào bát nước lạnh 10 phút để tạm dừng quá trình nấu, đồng thời giúp lột vỏ dễ hơn.

Một số lưu ý khi luộc trứng

Để trứng về nhiệt độ phòng

Nếu bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy ra trước khi luộc vài phút để trứng trở về nhiệt độ phòng. Như vậy, khi luộc trứng sẽ không bị vỡ.

Sau khi luộc, chuyển trứng vào bát nước lạnh 10 phút để tạm dừng quá trình nấu, đồng thời giúp lột vỏ dễ hơn.

Rửa trứng trước khi luộc

Bạn có thể rửa sạch trứng trước khi luộc. Để làm sạch trứng, bạn có thể dùng miếng khăn mềm để rửa hoặc dùng bột mì. Chỉ cần cho một chút bột mì vào nước và bỏ trứng vào rửa từng quả. Bột mì sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn trong trứng. Ngâm trứng trong nước bột mì 10 phút rồi rửa.

Luộc trứng bằng nước ấm

Bạn nên đun nước ấm (khoảng 40 độ C) rồi mới bỏ trứng vào. Để lòng đỏ nằm ở chính giữa của quả trứng, bạn nên dùng đũa khuấy nhẹ trong nồi thành vòng tròn trong khoảng 3-4 phút đầu.

Đây nắp nồi và đun cho đến khi nước sôi.

Thời gian luộc trứng

Tùy vào nhu cầu muốn ăn trứng lòng đào hay trứng chín kỹ, bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Nếu muốn trứng có phần lòng đào hơi chảy thì chỉ cần luộc 6 phút. Trứng chín tới, lòng đỏ mềm dẻo thì luộc 6 phút. Trứng chín luộc 10 phút. Trứng chín kỹ luộc 12-15 phút. Luộc lâu thì phần lòng đỏ sẽ có viền đen.

Tin nổi bật