Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại rau thơm giá rẻ, bán đầy ngoài chợ nhưng "đắt gía" tại Nhật Bản và nhiều lợi ích sức khỏe

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Nếu tại Việt Nam, một mớ rau lá tía tô giá bán vài nghìn đồng thì tại Nhật Bản, loại rau này có giá lên tới vào trăm đồng một lá.

Trang Yuskin (Nhật Bản) dẫn tư liệu của Viện nghiên cứu Hada Iku cho biết, lá tía tô không chỉ ngon mà còn tác dụng diệt khuẩn. Ở Nhật, lá tía tô được dùng làm lớp phủ cùng với củ cải daikon trong gói sashimi, không chỉ để tạo màu mà còn vì nó mang lại cho món ăn mùi thơm nồng nàn độc đáo.

Tía tô rất giàu polyphenol với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu mùi cá sống. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của loại lá này còn có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Ở Nhật Bản thời xưa, tía tô không chỉ được sử dụng làm gia vị do hương vị đậm đà, mà còn được dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Nước lá tía tô tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt nên vào mùa hè, phụ nữ Nhật thường uống nước nấu với lá này với mong muốn có thể chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn.

Tác dụng của lá tía tô với sức khỏe

Cây tía tô giúp giảm dị ứng

Chiết xuất từ lá tía tô giúp giảm viêm và các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Các hợp chất trong lá tía tô như axit rosmarinic và luteolin rất hữu ích cho những người bị dị ứng. Các hợp chất này có thể giúp giảm giải phóng histamine, một chất hóa học có liên quan đến các phản ứng dị ứng.

Lá tía tô giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh

Ảnh minh họa.

Hai chất trong lá tía tô là axit rosmarinic và luteolin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bức xạ tia cực tím và các yếu tố môi trường khác gây hại cho da. Ngoài ra, lá tía tô cũng cải thiện độ đàn hồi của da, điều này rất quan trọng để giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.

Cây tía tô điều trị một số vấn đề về hô hấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tía tô có các hợp chất chống viêm như axit rosmarinic và axit caffeic, có thể giúp giảm viêm ở đường thở. Điều này có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm các triệu chứng như ho, thở khò khè.

Ảnh minh họa.

Cây tía tô có đặc tính kháng virus hiệu quả

Tía tô đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại một số loại virus, như cúm và mụn rộp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất tía tô có thể ngăn chặn virus cúm lây lan trong tế bào và làm cho các triệu chứng cúm ít nghiêm trọng hơn.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật