Dừa là một trong những loại trái cây được nhiều người tìm mua vì lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Loại quả đặc biệt này được bán đầy chợ, với giá không quá đắt nên nhiều người có thể sử dụng. Đặc biệt, khi mua dừa chúng ta không chỉ trưng dụng được phần nước dừa bổ mát mà còn ăn được cả phần cùi dừa. Vị béo ngậy của cùi dừa cũng là thứ mà nhiều người ưa chuộng.
Không chỉ sử dụng dừa trực tiếp, người ta còn thường dùng loại quả này để làm các loại mứt thơm ngơn. Ngoài ra, dừa cũng thường được dùng trong một số món ăn như xôi, thịt kho tàu...
Theo thông tin USDA cung cấp, trong khoảng 240gram nước dừa tươi có chứa khoảng 10,4g carbohydrate, 0,5g chất đạm, 64mg natri... Bên cạnh đó, đây còn là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B cùng các khoáng chất cần thiết như kali, mangan, canxi, phốt pho, kẽm...
Bởi nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời, khi chúng ta tiêu thụ nước dừa, cơ thể sẽ được bổ sung những chất cần thiết. Không chỉ vậy, đây còn là loại quả có thể ngăn ngừa 1 số bệnh nguy hiểm khác nhau. Dưới đây là những tác dụng chủ yếu mà quả dừa mang tới cho cơ thể người:
Dừa được coi là "vua dưỡng thận", lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu.
Dừa được coi là "vua dưỡng thận", lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu. Khi tiêu thụ 1 lượng dừa vừa đủ, chúng ta còn tránh được nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Theo các chuyên gia, dừa có khả năng ngăn sự kết dính gây nên sỏi thận ở đường tiết niệu.
Tuy có tác dụng này nhưng chúng ta không nên thần thánh hóa tác dụng từ dừa và không được lạm dụng chúng. Mỗi người nên uống vừa đủ nước dừa, ăn vừa phải cùi dừa nếu không muốn thường xuyên "ghé thăm" nhà vệ sinh.
Bên cạnh tác dụng bổ thận, dừa còn có khả năng ổn định đường huyết, giúp cải thiện bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường, kiểm soát đường trong máu là điều quan trọng. Vậy nên chúng ta cần tiêu thụ những thực phẩm an toàn, phù hợp.
Theo một số nghiên cứu, dừa có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở động vật, tránh tình trạng đường huyết tăng vọt gây nguy hiểm. Chúng còn có chứa magiê, có khả năng làm nhạy insulin, tránh mắc bệnh tiểu đường type II.
Quả dừa giàu chất xơ và các enzyme tự nhiên, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Chất xơ có trong cơm dừa là nguồn bổ sung tốt cho hoạt động của nhu động ruột, nhờ đó mà hệ tiêu hóa trở nên mượt mà hơn, tình trạng táo bón được ngăn ngừa. Thành phần enzyme tự nhiên như amylase, lipase trong quả dừa hỗ trợ quá trình tiêu hóa các loại tinh bột và chất béo diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, probiotics trong dầu dừa góp phần tăng cường lợi khuẩn đường ruột để cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.
Theo nghiên cứu, dừa có thể góp phần giảm cholesterol, giảm chất béo trung tính. Hơn nữa, kali và axit lauric có trong loại thực phẩm này có tác dụng lớn trong việc điều hòa huyết áp. Từ đó, chúng ta có thể ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nước dừa có tác dụng làm thay đổi cấu trúc của các gốc tự do, khiến chúng không còn khả năng gây hại cho cơ thể. Theo kết quả của các nghiên cứu trên loài chuột cho thấy nước dừa có lợi ích cải thiện đáng kể về sự mất cân bằng oxy hóa, giảm hoạt động các gốc tự do, kết hợp với giảm huyết áp, nồng độ triglyceride và insulin.
Các gốc tự do được sản xuất trong quá trình trao đổi chất giữa các tế bào nhằm giảm bớt trạng thái căng thẳng hoặc cơn đau do chấn thương. Khi tồn tại quá nhiều gốc tự do, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất cân bằng oxy hóa, có thể làm tổn thương các tế bào và tăng nguy cơ bệnh tật.
Dừa có thể góp phần giảm cholesterol, giảm chất béo trung tính.
Những người mong muốn sở hữu vóc dáng thon gọn có thể sử dụng dừa để hỗ trợ giảm cân. Trong dừa có chứa nhiều triglyceride chuỗi trung bình. Đây là loại chất béo có thể hạn chế những cơn đói, từ đó có thể kiểm soát được những thực phẩm nạp vào cơ thể và từ đó giảm cân hiệu quả.
Những người huyết áp thấp không nên bổ sung nhiều dừa vào cơ thể vì có thể làm giảm huyết áp, gây nguy hiểm. Những bà bầu cũng không nên sử dụng dừa trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ để tránh rối loạn chuyển hóa vì dừa có tính hàn. Dù dừa là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng không hợp với người bị xơ nang hay có lượng kali trong máu cao.