Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả mọc ở vùng núi cao Việt Nam không ngờ là gia vị đắt thứ 3 trên thế giới

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

100 gram loại quả này có thể được bán với giá khoảng 9 USD (khoảng 221.000 đồng), tương đương khoảng 90 USD/kg (khoảng 2,2 triệu đồng).

Đây là một loại gia vị rất quen thuộc ở Việt Nam cũng như các quốc gia châu Á, đặc biệt được ưa chuộng trong nền ẩm thực của các nước Trung Đông và Ả Rập.

Đó là bạch đậu khấu hay còn gọi là thảo quả xanh. Thảo quả xanh là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới, sau nghệ tây và vani.

Chỉ 100 gram gia vị thảo quả xanh có thể có giá khoảng 9 USD, tương đương khoảng 90 USD cho một kg (~2,2 triệu đồng).

Bạch đậu khấu là cây thuộc họ gừng, được trồng nhiều các nước như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Nam Mỹ,... 

Sau khi gieo hạt, phải mất 2 năm cây mới ra quả. Lượng quả thu hoạch trong đợt đầu tiên rất nhỏ. Các cây thảo quả xanh chỉ cho quả trong 3 hoặc 4 năm. 

XEM THÊM: Loại rau có mùi tanh khó ăn nhưng lại là tiên dược với nhan sắc, thần dược của hệ tiêu hóa

Ở Việt Nam, cây mọc ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ như Lào Cai, Cao Bằng,... Loài cây thảo này cao khoảng 2-3m, sống lâu năm. Rễ mọc bò, lá mọc thành 2 dãy. 

Quả bạch đậu khấu nhìn khá lạ, hình cầu và vỏ nhăn. Quả bạch đậu khấu gọi là khấu mễ (khấu nhân), chứa từ 20-30 hạt, mùi thơm vị cay.

Bạch đậu khấu chứa một số vitamin và khoáng chất, chất xơ. Đồng thời, loại quả này ít calo. 

Tại Việt Nam, bạch đậu khấu không chỉ được dùng như gia vị mà còn là vị thuốc Đông y thường dùng trong các vấn đề sức khỏe như chán ăn, đau họng, cảm lạnh, ợ hơi, co thắt bụng...

Bạch đậu khấu khô có giá khá đắt. Trên các sàn thương mại điện tử, bạch đậu khấu nguyên quả được bán giá 450.000 - 750.000 đồng/kg tùy loại, có đóng theo gói nhỏ 50g, 100g... Bột bạch đậu khấu có giá đắt hơn nữa: từ 1,1 - 1,3 triệu đồng/kg.

Nguyễn Bình

Tin nổi bật