Cà chua có màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà chua có chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, cà chua là một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống cân bằng.
Cà chua được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, nấu chín và là một thành phần trong nhiều món ăn, nước sốt, đồ uống và salad.
Trong cà chua có 95% là nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Trong 100g cà chua sống bao gồm 18 kcal, 0,9g đạm, 3,9g carb, 2,6g đường, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo...
Cà chua giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate và thiamin, kali, mangan, magiê, canxi, phốt pho, đồng, chất xơ và protein.
Mặc dù chưa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên với một số người, ăn cà chua lại có thể khiến bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe.
Mặc dù chưa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên với một số người, ăn cà chua lại có thể khiến bệnh tình nặng thêm.
Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua.
Trào ngược acid và bệnh trào ngược dạ dày thực quản là những tình trạng đặc trưng bởi sự trào ngược acid dạ dày vào thực quản. Trong khi đó, cà chua có tính acid tự nhiên dễ gây ợ chua. Cà chua chứa nhiều acid malic và citric và có thể khiến dạ dày sản xuất quá nhiều acid dịch vị (là chất chịu trách nhiệm cho quá trình phân hủy thức ăn). Khi thể tích acid tăng lên, nó buộc phải trào lên thực quản, gây ra các triệu chứng. Ngay cả việc nấu chín cà chua vẫn gây ra những triệu chứng này.
Do đó, người bị trào ngược acid hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể cảm thấy khó chịu hoặc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn cà chua. Nếu có những tình trạng này, nên tiết chế lượng cà chua ăn vào hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ ăn uống.
Việc ăn quá quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Nguyên nhân là do trong cà chua chứa solanine, chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.
Việc ăn quá quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp.
Cà chua là một phần của một nhóm thực vật được gọi là nighthades. Các alcaloid có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể, điều này đặc biệt xấu đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Do đó nếu mắc hội chứng này bạn nên loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.
Không dung nạp histamine là một tình trạng đặc trưng bởi cơ thể không có khả năng phân hủy và chuyển hóa histamine đúng cách. Cà chua được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng histamine từ trung bình đến cao và những người không dung nạp histamine có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, nổi mẩn da, nghẹt mũi hoặc rối loạn tiêu hóa sau khi ăn cà chua.
Nếu nghi ngờ không dung nạp histamine, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp.
Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều mày thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Đối với những người đã được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, những triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.
Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric trong máu. Trong khi đó cà chua lại là một thực phẩm có chứa hàm lượng purin khá lớn.
Nếu ăn cà chua khi mắc bệnh gout sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh vì hàm lượng vitamin C có trong cà chua gây ra phản ứng kết tủa khi gặp acid uric vô cùng tai hại cho người dùng.
Một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cà chua.
Mặc dù tương đối hiếm nhưng một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cà chua. Các triệu chứng dị ứng cà chua thường xảy ra ngay sau khi ăn, có thể từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm phát ban da, ngứa, nổi mề đay, kích ứng da, chàm, ho, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng và sưng mặt, miệng và lưỡi hoặc rối loạn tiêu hóa.
Cà chua có chứa một hợp chất gọi là histamine có thể gây ra một số phản ứng dị ứng và viêm nhiễm. Cà chua cũng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng khiến da bị ngứa và sưng tấy nghiêm trọng sau khi chạm vào quả cà chua. Cà chua cũng có thể dẫn đến ngứa môi. Một phản ứng dị ứng khác có thể xảy ra với cà chua là nổi mẩn, mề đay xung quanh lông mày và mí mắt.