Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả đang vào mùa là vị thuốc quý trị nhiều bệnh

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại quả này không chỉ mang trong mình hương vị ngọt ngào, thơm ngon đặc trưng mà còn là một vị thuốc quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong quả mơ chứa rất nhiều các loại vitaminvà khoáng chất. Trung bình trong mỗi 100gmơ tươi (khoảng 2 quả mơ) có chứa 48 kcalvà: Đường: 9g; Chất xơ: 2g; Chất béo: 0,4g; Chất đạm: 1,4g; Sắt: 0,4mg; Vitamin A: 12%; Vitamin E: 8%; Vitamin C: 12%

Ngoài ra trong thịt của quả mơ có tới 2,5% là các axit amin, chủ yếu là: axit xirtric, axittatric, chính là các chất đã được chiết xuất ra để tác dụng kháng vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis.

Bên cạnh đó trong nhân hạt mơ có chứa tới 40% dầu hạnh nhân, 3% amygdalin, vitaminB15... Vitamin B15 có tác dụng lớn trong việc kích thích chuyển hóa ôxy trong tế bào đểcác tế bào trong cơ thể phục hồi nhanh chóng, chống lão hóa.

Quả mơ tại Việt Nam rất đa dạng nhiều chủng loại.

Hiện tại đang bắt đầu bước vào mùa mơ. Từ đầu tháng 3 dương lịch, mơ đã được bày bán tại các chợ nhưng quả còn nhỏ, xanh và đắng. Phải đến giữa tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch thì mơ mới chính thức vào mùa. Đây chính là lúc mơ chín rộ nhất, thơm ngon nhất và giá cũng rẻ nhất. Sang tháng 5, mơ chín vàng được bày bán, nhưng số lượng không còn nhiều như đợt tháng 4.

Quả mơ tại Việt Nam rất đa dạng nhiều chủng loại, nhưng phổ biến nhất có 3 loại mơ là: mơ má đào, mơ bồ hóng và mơ lông. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loại quả quen thuộc này.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong quả mơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Chất xơ hòa tan hoạt động như một "nam châm" hút cholesterol xấu và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Kali trong quả mơ giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, giúp giảm áp lực lên thành mạch máu. Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

Ngăn ngừa quá trình ôxy hoá

Quả mơ chứa nhiều chất chống oxy hoá tự nhiên như vitamin A, C, E và polyphenol. Các chất này có tác dụng ức chế các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Ngoài ra, hợp chất beta-caro trong quả mơ còn giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím, ngăn ngừa cháy nắng.

Giảm táo bón

Mơ có chứa rất nhiều chất xơ, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong quả mơ giúp kích thích các chất lỏng trong dạ dày và hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đây chính là lý do, những người bị táo bón được khuyến khích ăn trái mơ vì nó có tác dụng giống như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Chất xơ hòa tan trong mơ còn giúp giảm cholesterol trong máu.

Giảm cholesterol trong máu

Chất xơ hòa tan trong mơ còn giúp giảm cholesterol trong máu. Khi vào ruột, chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol trong ruột, ngăn không cho chúng hấp thụ vào máu. Chất xơ hòa tan và cholesterol sẽ cùng được đào thải ra ngoài. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bổ sung từ 5 đến 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày. Lượng chất xơ hòa tan này có thể giúp giảm đến 11% cholesterol "xấu" LDL trong máu.

Tốt cho thị lực

Lutein và zeaxanthin trong quả mơ là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ võng mạc khỏi tổn thương do ánh sáng xanh và gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin A trong quả mơ giúp duy trì thị lực tốt, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Vitamin A là một thành phần quan trọng của rhodopsin, một protein trong võng mạc giúp chúng ta nhìn thấy trong ánh sáng yếu.

Tốt cho máu

Mơ rất giàu sắt giúp sản xuất ra các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu một cách hiệu quả.

Giúp ổn định huyết áp 

Nước mơ là nguồn cung cấp kali dồi dào, hỗ trợ giãn mạch máu, giữ huyết áp luôn ở mức ổn định. Khoáng chất này còn giúp cân bằng điện giải, giữ nước cho cơ thể. Hơn nữa, một chế độ dinh dưỡng giàu kali còn giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa những cơn đột quỵ. 

Giúp ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả mơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu về tác dụng của quả mơ trong việc ngăn ngừa ung thư vẫn còn hạn chế và cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này. Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn.

Chống lão hóa

Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn. Hàm lượng nước cao trong quả mơ giúp dưỡng ẩm da, giúp da mềm mại, mịn màng. Giảm viêm da: Quả mơ có tính kháng viêm, giúp giảm viêm da, mẩn ngứa.

Tăng cường sức khỏe xương

Mơ có thể chứa gần như tất cả các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, chẳng hạn như canxi, phốt pho, mangan, sắt và đồng. Do đó, tiêu thụ mơ có thể giúp duy trì sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của xương. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh loãng xương và bệnh xương giòn.

Tin nổi bật