Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả đã ăn được là "nghiền", dù nhiều dinh dưỡng nhưng đại kỵ 4 nhóm người sau

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Mướp đắng là loại quả một khi đã ăn được sẽ hấp thụ rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, một vài nhóm người không phù hợp với thực phẩm này.

Thông tin từ website Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là loại quả ăn được có vị đắng. Trong thành phần của loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten,...

Mướp đắng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Ăn mướp đắng tốt như thế nào?

Giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 2

Đây là loại thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu qua việc làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Loại thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh mắc tiểu đường type 2.

Giảm cholesterol

Sử dụng khổ qua cũng có tác dụng trong việc giúp làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiêu thụ khổ qua sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật và nhiễm khuẩn. Từ đó, giảm nguy cơ mắc chứng khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Mướp đắng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Mướp đắng chứa hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả.

Giảm tình trạng táo bón

Trong thành phần của khổ qua có chứa chất xơ giúp kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể dễ dàng đi đại tiện hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón.

Những người không nên ăn mướp đắng

Dù mướp đắng có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng có thể ăn được.

Không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng. Ảnh minh họa

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) khuyên rằng 4 nhóm người sau đây không nên ăn mướp đắng:

Người huyết áp thấp

Theo vị lương y, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, nên những người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng.

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày. Lương y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Món ăn từ mướp đắng rất đa dạng. Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Lương y Sáng cho biết, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn nhiều mướp đắng có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Người mới phẫu thuật

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng trong ít nhất 2 tuần trước và sau phẫu thuật.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật