Phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người có thể trạng yếu ớt, suy dinh dưỡng, thiếu máu… thường xuyên ăn kê là cách nhanh nhất để bồi bổ và hồi phục sức khỏe.
Kê vốn là ngũ cốc được Đông y ưu ái, xem là "món ăn cao quý" trong nhóm ngũ cốc. Càng về sau, kê đã bị lãng quên do nhiều người không biết được giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.
Vì sao nói kê là "thủ lĩnh" trong nhóm ngũ cốc?
Phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người có thể trạng yếu ớt, suy dinh dưỡng, thiếu máu… thường xuyên ăn kê là cách nhanh nhất để bồi bổ và hồi phục sức khỏe.
Cháo kê là món mà bạn có thể ăn quanh năm, bất kỳ mùa nào cũng nên đưa vào thực đơn để tăng cường dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng là lý do vì sao cháo kê là món ăn được các chuyên gia Đông y gọi với cái tên mỹ miều "nhân sâm" khi nghiên cứu tác dụng của nó đối với sức khỏe.
Theo chuyên gia Đông y, kê không chỉ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng dạ dày, mà còn hỗ trợ an thần, giảm tình trạng mất ngủ, có tác dụng rất lớn trong việc điều chỉnh cảm giác hồi hộp lo lắng. Những người khó ngủ nên tạo thói quen ăn một bát cháo kê nhỏ vào buổi tối sẽ giúp giảm stress, tâm trạng nhẹ nhàng thanh tịnh, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
Kê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng, có hiệu quả cực kỳ tốt trong việc bổ máu. Phụ nữ thiếu máu nên thường xuyên ăn món này.
Bên cạnh đó, hạt kê không trải qua quá trình xay xát kỹ như gạo, nên vẫn giữ lại hầu như nguyên vẹn các chất dinh dưỡng. Vì thế kê được xem là loại hạt bổ dưỡng hơn gạo rất nhiều lần.
Những tác dụng của kê được ví như nhân sâm
1. Bổ thận
Hầu hết các loại ngũ cốc đều có tác dụng tốt đối với dưỡng tinh khí và bổ thận khí. Trong tất cả các loại ngũ cốc, kê được xem là có tác dụng mạnh nhất lên quá trình hoạt động của thận.
Thông thường, kê chỉ được trồng và thu hoạch 1 mùa trong năm nên việc lưu trữ hạt kê cũng cần phải đặc biệt chú ý.
Đúng mùa thu hoạch kê, bạn nên mua và phơi khô để bảo quản dùng dần. Nếu không mua đúng vụ, sẽ dễ mua nhầm phải kê trái mùa, thường bị nhuộm màu hoặc bị làm giả từ kê kém chất lượng. Kê có thể chế biến nhiều món khác nhau, thực đơn với kê đa dạng giúp việc ăn uống luôn cảm thấy thú vị, không bị ngán như: Cháo, bánh, xôi, chè...
Cháo kê là món ăn được chuyên gia khuyến khích bạn sử dụng thường xuyên, đặc biệt là những người có thể lực yếu, mắc bệnh lặt vặt điều trị dài ngày không khỏi.
2. Ngăn chặn chứng khó tiêu
Những người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là khó tiêu hoặc đau dạ dày, duy trì ăn cháo kê sẽ cải thiện tình trạng bụng bất ổn không rõ nguyên nhân.
3. Hỗ trợ dưỡng tâm, an thần
Hạt kê chứa rất nhiều chất tryptophan - một acid thiết yếu được hình thành từ protein trong quá trình hoạt động của các enzyme thủy phân protein, có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ.
Người cao tuổi nếu thường xuyên gặp triệu chứng mất ngủ, nên ăn cháo kê trước khi đi ngủ sẽ có thể cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.
4. Giảm vi khuẩn sinh sôi, chữa hôi miệng do vi khuẩn
Ăn cháo kê thường xuyên có thể làm giảm vi khuẩn sinh sôi trong miệng, loại bỏ chứng bệnh hơi thở có mùi, hôi miệng.
5. Làm đẹp, chữa tàn nhang
Kê có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nếp nhăn, loại bỏ sắc tố, làm giảm lượng tàn nhang xuất hiện do biến đổi sắc tố da gây nên.
(Ảnh minh họa)