Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại gia vị tốt cho sức khỏe mà nhà nào cũng có nhưng đừng ăn theo cách "sai lầm" này

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn đóng vai trò như vị thuốc bởi chứa nhiều lợi ích tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có những người nên hạn chế ăn tỏi vì dễ gây bệnh nặng hơn.

Lợi ích sức khỏe có trong tỏi

Theo đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, tiêu tích, giải độc và sát trùng, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đinh độc, nấm tóc…

Ảnh minh họa.

Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu rất sâu về tỏi trên mọi phương diện và nhận thấy tỏi có tác dụng dược lý rất phong phú và độc đáo như: có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút và kháng ký sinh trùng đường ruột; điều chỉnh rối loạn lipid máu và làm giảm đường máu; hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp cơ tim, lợi tiểu;

Lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông y Hải Phòng, phân tích tỏi có tính kháng khuẩn rất tốt, và tỏi cũng giống như một chất kháng sinh tự nhiên có nhiều tác dụng như phòng chống ung thư, giảm đường huyết, phòng bệnh tim mạch, hạn chế các nhiễm độc phóng xạ…

Những người không nên ăn tỏi 

Có bệnh về mắt

Thành phần của tỏi dễ gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, do đó người có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.

Có tiền sử bệnh gan

Với người mắc bệnh gan (nhất là trường hợp nóng gan), việc ăn tỏi sẽ càng gây nóng, gây kích thích mạnh đến gan, về lâu dài dẫn tới nhiều tổn thương gan. Vì vậy, nếu ai cho rằng khi đã mắc bệnh gan cần kiên trì ăn tỏi hằng ngày để chống bệnh thì hãy nghĩ lại.

Ảnh minh họa.

Thường xuyên bị tiêu chảy

Khi đang mắc tả hoặc đang tiêu chảy nhiều, việc ăn nhiều tỏi sẽ khiến chất allicin kích thích thành ruột, có thể dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, hậu quả là bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng.

Huyết áp thấp

Việc ăn quá nhiều tỏi dễ làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp không nên lạm dụng tỏi.

Những sai lầm khi ăn tỏi

Ảnh minh họa.

Ăn tỏi sống khi đói

Các bác sĩ khuyên tuyệt đối không ăn tỏi sống khi đang đói bụng vì nó sẽ kích thích dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày, tác động xấu đến hệ tiêu hóa.

Kết hợp với một số thực phẩm

Theo các bác sĩ, bạn không nên ăn tỏi sống cùng với cá trắm, thịt chó, thịt gà, trứng...

Kết hợp với một số thuốc

Nếu đang uống thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... thì bạn không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.

Ăn tỏi quá nhiều

Tỏi cay, nóng, nếu ăn quá nhiều có thể làm mất cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận. Mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 10 gr tỏi.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật