Nguyên liệu:
- Xương heo 1kg
- Củ cải trắng 2 củ
- Su su 2 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Rượu trắng 100ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm:
- Xương heo sau khi mua về bạn rửa sạch máu. Để khử mùi hôi của xương bạn chà xát xương với rượu trắng và muối. Sau đó xả lại 2 - 3 lần với nước sạch rồi để ráo.
- Củ cải và su su bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày 1/2 đốt lóng tay. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi đến khi thơm vàng.
- Tiếp theo bạn cho xương heo đã làm sạch vào xào nhanh trên lửa lớn trong 2 - 3 phút cho phần thịt bám trên xương săn lại.
- Nêm nếm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều trên lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút cho thịt thấm gia vị.
- Cho thêm 1 lít nước vào nồi, để nước canh được trong và thơm thì trong 10 phút đầu bạn để lửa lớn, cho nước sôi bùng lên thì vớt sạch bọt, rồi hạ lửa nhỏ và hầm xương trong 30 - 35 phút.
- Tiếp theo bạn cho củ cải và su su vào, nấu thêm 10 phút nữa thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cân chỉnh lại các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
Cách chọn mua xương heo sạch, an toàn:
- Xương heo tươi thường có màu đỏ nhạt, không bị sẫm màu, không chảy nhớt.
- Khúc xương ngon thường có lớp thịt dày vừa bao quanh bên ngoài, có đủ cả nạc lẫn mỡ.
- Nên chọn những loại xương có phần thịt săn chắc, không bị lạnh.
- Không nên chọn những loại xương có kích thước quá lớn vì thường là xương của heo nái, còn những loại xương có kích thước quá nhỏ có thể là xương của những con heo đang bị bệnh cần mổ gấp. Nếu mua phải những loại xương này sẽ làm cho nước dùng không được ngon.
Cách chọn mua củ cải tươi ngon:
- Những củ cải tươi ngon sẽ có phần cuống lá bám chắc vào thân củ, lá xanh tươi, vỏ giòn.
- Bạn nên chọn mua những củ cải có vỏ nhẵn, còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
- Nên chọn những củ cải còn bám rễ, vì đó là những củ cải còn tươi, đảm bảo chất lượng.
- Không nên chọn những củ cải quá to, thân quá mềm, những củ cải to thường sẽ nhạt và nhiều xơ.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)