Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loài côn trùng cực độc lạ được mệnh danh "voi biết bay" của Việt Nam

  • Việt Hương (T/h)
(DS&PL) -

Vòi voi đầu đỏ là tên của một loài côn trùng thú vị, được ví như một "tác phẩm" độc đáo mà thiên nhiên dành tặng cho Việt Nam.

Vòi voi đầu đỏ tên khoa học là Pyrops candelaria, loài côn trùng này có chiều dài thân 35-42 mm, sải cánh dài 67-75 mm.

Đúng với tên gọi của mình, chúng có chiếc 'vòi' dài mọc ra trên đầu. Phần đầu và vòi có màu đỏ đất hơi nâu với nhiều đốm nhỏ màu trắng không đều. Mảnh lưng ngực trước, mảnh lưng ngực giữa màu vàng đất, hơi nâu.

Cánh ngoài của chúng có màu xanh lá cây đậm và nâu nhạt, trên cánh có các đốm và vạch màu vàng - trắng. Cánh trong có màu vàng rực ở phía gốc, chỏm đầu cánh màu tím than.

Sở hữu chiếc "vòi" dài mọc ra trên đầu, loài côn trùng này khiến nhiều người liên tưởng đến loài voi, bởi vậy ở Việt Nam nó được mệnh danh là "voi biết bay". (Ảnh: Kiến thức)

Chiếc vòi của loài vòi voi đầu đỏ chính là phần miệng kéo dài để hút nhựa cây. Món ăn khoái khẩu của chúng là nhựa cây nhãn, cây vải và một số loài cây khác. Cũng như họ hàng gần là các loài ve sầu, vòi voi đầu đỏ có đời sống chủ yếu ở dưới mặt đất dưới dạng ấu trùng, sống bằng cách ăn các lớp mùn thảm thực vật rừng.

Loài côn trùng bắt mắt này xuất hiện phổ biến ở nhiều tỉnh thành miền Bắc như Yên Bái, Cao Bằng, Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai…

Ngoài ra, chúng còn sinh sống tại nhiều quốc gia khác như Campuchia, Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

Đúng với tên gọi của mình, loài côn trùng này có chiếc "vòi" dài mọc ra trên đầu. (Ảnh minh họa)

Được biết, vòi voi đầu đỏ cũng có thể ăn được giống như nhiều loài côn trùng khác như châu chấu. Chúng cũng rất giàu protein và các chất dinh dưỡng.

Theo một số người từng thưởng thức vòi voi đầu đỏ, chúng có vị ngon hơn cả thịt gà. Cách chế biến chúng phổ biến nhất là chiên hoặc nướng.

Tin nổi bật