Nguyên liệu:
- 2 quả khổ qua
- 80g thịt nạc vai xay
- 50g giò sống
- ¼ củ cà rốt thái sợi
- 5 tai nấm hương khô
- 1 trái ớt sừng
- 1 cây hành lá
- 1 ít hành tím băm
- Gia vị: Đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước tương
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn đem 5 tai nấm hương khô ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở ra thì đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Kế đến, bạn rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ hành lá, cắt xéo ớt sừng khoảng 3cm. Còn khổ qua bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ 2 cm, bỏ phần ruột bên trong, đặt sang một bên.
- Tiếp theo, bạn cho 50g giò sống và 80g thịt nạc vai xay nhuyễn vào tô lớn, thêm vào ¼ cà rốt thái sợi, nấm hương và hành lá thái nhỏ vào tô.
- Nêm thêm ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe đường bột ngọt, ½ muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe hành tím băm, 1 ít tiêu rồi trộn lên thành hỗn hợp nhân.
- Tiếp đến, bạn nhồi nhân vào từng khoanh khổ qua bóc ruột. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn, chờ dầu nóng thì thả từng khoanh khổ qua vào chiên áp chảo để chút kho khổ qua thấm gia vị và ngon hơn.
- Áp chảo cho khổ qua săn lại thì vớt để sang nồi đất, cho 1 chén nước nóng. Chờ nồi khổ qua sôi nhẹ thì nêm vào 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, phần ớt sừng vào.
- Kho trong 15 - 20 phút với lửa nhỏ đến khi nước sánh lại, nếm lại có vừa ăn thì tắt lửa, rắc ít hành lá là hoàn thành.
- Bạn cho từng khoanh khổ qua ra dĩa, thêm một bát cơm nóng là có thể thưởng thức món khổ qua nhồi nấm kho này rồi.
Món khổ qua nhồi nấm kho nước tương có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon. Nếm thử cảm nhận được vị đắng đặc trưng của khổ qua nhưng khá dịu bởi có thêm vị nấm hương, thịt giò kết hợp lại rất bắt vị, hương vị đắng hòa tan trong vị mặn làm bất cứ ai ăn cũng thấy thích cho mà xem.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)