Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Lá khô rụng đầy không ai nhặt lại là “thuốc quý” dưỡng gan hiệu quả

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Loại lá này được xem như một "thần dược" cho sức khỏe với nhiều công dụng tuyệt vời, nổi bật là khả năng kiểm soát đường huyết, dưỡng gan hiệu quả.

Lá dâu tằm hay còn gọi là tang diệp là vị thuốc quý trong Đông y, không mùi, vị nhạt, ngọt đắng, tính mát vào hai kinh can, phế. Loại lá này có khả năng trị cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng, mắt đỏ, mắt mờ, thanh lọc và làm mát gan, làm sạch gan…

Lá dâu tằm nấu canh hoặc hãm lấy nước được sử dụng để ổn định huyết áp, nhịp tim, đường huyết, làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ ở nhóm người tăng huyết áp và biến chứng ở người tiểu đường.

Theo y học hiện đại lá dâu tằm có nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ như chất chống oxy hóa polyphenol, vitamin C, kẽm, canxi, sắt. Cách sử dụng phổ biến nhất của sắc lấy nước uống, mỗi lần từ 6 -12g lá phơi khô hoặc tiện lợi hơn là sử dụng trà lá dâu tằm.

Lá dâu tây có khả năng trị cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng, mắt đỏ, mắt mờ, thanh lọc và làm mát gan, làm sạch gan… Ảnh minh họa

Công dụng khác của lá dâu tằm

Tốt cho não và mắt

Lá dâu tằm giàu magie cần thiết cho hoạt động thần kinh, duy trì cơ bắp và sức khỏe tim mạch. Vitamin B12 trong lá dâu cũng bảo vệ hệ thần kinh và sức khỏe mắt, phòng ngừa các bệnh viêm dây thần kinh, viêm giác mạc cũng như tốt cho đường tiêu hóa.

Hạ đường huyết

Lá dâu tằm chứa một số hợp chất như DNJ (1-deoxynojirimycin), có thể ngăn ngừa tiểu đường, ngăn cản sự hấp thụ carbs trong ruột và giảm lượng đường trong máu. Chiết xuất lá dâu tằm được sử dụng trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy lượng đường trong máu sau bữa ăn của họ đã giảm đi đáng kể.

Kiểm soát huyết áp, hạ cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và kiểm soát huyết áp, giảm viêm và tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch dẫn đến đột quỵ

Chống viêm

Lá dâu tằm còn được biết đến với công dụng chống viêm nên có thể khắc phục các triệu chứng viêm như sưng tấy và mẩn đỏ trên da.

Giúp hạ sốt

Lá dâu tằm có công dụng như paracetamol tự nhiên, giúp hạ sốt và phục hồi sức khỏe. Đây là loại thảo dược rẻ hơn rất nhiều về mặt kinh tế và không có tác dụng phụ.

Ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch

Trà lá dâu tằm giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám giàu cholesterol trong động mạch, còn được gọi là xơ vữa động mạch, nhờ sự hiện diện của flavonoid và quercetin có trong loại lá này.

Làm giảm rối loạn tiết dịch âm đạo

Một lợi ích khác của lá dâu tằm là có khả năng bảo vệ cơ quan sinh dục của phụ nữ. Việc sử dụng hỗn hợp lá dâu tằm không chỉ ngăn ngừa rối loạn tiết dịch âm đạo mà còn hạn chế mùi hôi.

Duy trì xương và răng chắc khỏe

Hàm lượng canxi dồi dào trong lá dâu tằm không chỉ duy trì mà còn xây dựng các mô xương, răng chắc khỏe.

Tin nổi bật