Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Kỳ lạ quán ăn dùng mỡ hơn 100 năm mà vẫn tấp nập người mua

  • Mộc Miên
(DS&PL) -

Chảo mỡ lưu truyền từ năm 1912 đã góp phần đưa quán Dyer’s Burgers trở thành điểm dừng chân không thể bỏ lỡ cho du khách khi đến thăm Memphis.

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Memphis thuộc bang Tennessee, có một quán ăn đã tồn tại hơn một thế kỷ, nổi tiếng khắp nơi nhờ hương vị độc đáo của món bánh burger.

Chủ quán cho rằng bí quyết tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món bánh nằm ở loại mỡ chiên thịt được gìn giữ liên tục từ năm 1912, truyền qua nhiều thế hệ mà không hề thay mới.

Lớp mỡ trong chảo không bao giờ bị thay mới mà chỉ được lọc kỹ để loại bỏ cặn, rồi sử dụng tiếp.

Theo trang Oddity Central (Anh), cửa hàng Dyer’s Burgers do Elmer “Doc” Dyer sáng lập vào năm 1912 với lòng tin rằng công thức gia vị bí mật sẽ giúp bánh mì kẹp thịt trở thành món ăn đặc biệt. Quả thật, công thức ấy nhanh chóng chứng tỏ hiệu quả khi thu hút đông đảo khách hàng, đưa tiệm trở nên huyền thoại từ một tình huống bất ngờ.

Chuyện kể rằng, vào một buổi tối, người đầu bếp quên không đổ lớp mỡ đã sử dụng suốt cả ngày. Sáng hôm sau, ông dùng tiếp phần mỡ ấy để chiên bánh. Chủ sở hữu hiện nay, ông Kendall Robertson, hồi tưởng lại: “Một vị khách ghé qua và phải thốt lên: ‘Đây là chiếc burger ngon nhất tôi từng thưởng thức trong đời!’”.

Kể từ đó, lớp mỡ trong chảo không bao giờ bị thay mới mà chỉ được lọc kỹ để loại bỏ cặn, rồi sử dụng tiếp. Ngày nay, mọi chiếc burger của quán vẫn được chiên trong phần mỡ “nguyên bản” có tuổi đời hơn một thế kỷ này.

“Những phân tử mỡ từ năm 1912 vẫn hiện diện. Chúng tôi thường xuyên lọc sạch và nêm thêm gia vị để duy trì hương vị như thuở ban đầu,” ông Robertson cho biết trên tạp chí Southern Living.

Lúc đầu, những miếng thịt bò của Dyer’s Burgers được nặn thành viên tròn rồi ép mỏng bằng dụng cụ gỗ truyền thống, sau đó thả vào chảo gang chứa loại mỡ “trăm tuổi” huyền thoại. Khi chiên, thịt sẽ teo lại, nên đa phần thực khách thích gọi suất 2-3 miếng thịt để ăn thật no.

Nhiều người nghĩ việc chiên bánh bằng mỡ cũ trăm năm sẽ khiến khách e ngại, nhưng ông Robertson khẳng định mọi người đều biết và yêu thích hương vị này. Thậm chí, một số vị khách còn yêu cầu nhúng cả chiếc burger, bao gồm vỏ bánh, vào chảo mỡ, bởi họ cho rằng đây chính là yếu tố đem đến mùi vị thơm ngon độc nhất vô nhị.

Khi chiên, thịt sẽ teo lại, nên đa phần thực khách thích gọi suất 2-3 miếng thịt để ăn thật no.

Trong quá trình chiên, thịt bò xay được tẩm ướp đặc biệt tiếp tục “đóng góp” thêm mỡ, khiến lượng mỡ tăng lên qua mỗi mẻ mới. Trung bình mỗi tuần, quán sử dụng từ 340 đến 450kg thịt bò. Để phòng tình huống mỡ bị hư, cửa hàng luôn dự trữ khoảng 10 thùng mỡ.

Dyer’s Burgers không phải là địa điểm duy nhất duy trì việc sử dụng nguyên liệu nấu ăn lâu đời. Ở Thái Lan, có một quán mì bò sử dụng nước dùng trên 50 năm tuổi. Còn Otafuku, một trong những tiệm mì lâu đời nhất Nhật Bản, vẫn phục vụ loại nước dùng từ năm 1945.

Cách bảo tồn nguyên liệu qua thời gian không chỉ giữ nguyên bản sắc hương vị, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của từng vùng miền.

Đối với Dyer’s Burgers, chảo mỡ lưu truyền từ năm 1912 đã góp phần đưa quán trở thành điểm dừng chân không thể bỏ lỡ cho những tín đồ ẩm thực khi đến thăm Memphis.

Tin nổi bật