Gà vốn là gia cầm quen thuộc với tất cả mọi người, thịt gà cũng là món ăn đặc trưng được ưa chuộng trong các bữa ăn thường ngày. Các loài gà chúng ta thưởng thức thông thường đều có thịt màu vàng hoặc màu trắng. Nhưng kỳ thực trên thế giới còn tồn tại một giống gà có thịt màu đen rất hiếm gặp.
Nói đến đây, chắc hẳn sẽ có không ít người nghĩ đến giống gà ác, tuy nhiên giống gà này lại quý và đắt hơn gà ác rất nhiều lần. Giống gà này có nguồn gốc từ Indonesia, ở Trung Quốc có tên là “gà kim loại”, ở Việt Nam, nó được gọi là gà mặt quỷ.
Gà mặt quỷ (Ayam Cemani) có nguồn gốc từ hòn đảo Java, Indonesia.
Gà mặt quỷ (Ayam Cemani) có nguồn gốc từ hòn đảo Java, Indonesia và được đặt tên theo ngôi làng Cemani ở miền trung Java. Có một cách lí giải khác là Ayam nghĩa là gà còn Cemani nghĩa là đen hoàn toàn. Màu đen của gà là đặc điểm di truyền được gọi là "đột biến fibromelanosis", tức là đột biến khiến sinh vật phát triển mạnh các sắc tố đen, thường xuất hiện ở một số giống chim và gia cầm.
Giống gà này được nhập khẩu vào thị trường châu Âu lần đầu tiên vào năm 1998 bởi một người Hà Lan. Sau đó, giống gà quý được nhân lên tại các quốc gia gồm: Hà Lan, Đức, Slovakia và Cộng hòa Czech.
Gà mặt quỷ có đặc điểm kỳ lạ là “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong” với đủ lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí các cơ quan nội tạng cũng tối màu.
Gà mặt quỷ có đặc điểm kỳ lạ là “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong”.
Có nhiều lời đồn rằng, ngay cả tiết gà mặt quỷ cũng đen. Thực tế, tiết của chúng chỉ trầm màu hơn những giống gà khác mà thôi. Riêng trứng của gàmặt quỷ lại có màu kem. Đây được coi là phần duy nhất của giống gà có gam màu sáng sủa hơn chút xíu.
Theo Thể thao và Văn hóa, giống gà mặt quỷ đã từng "làm mưa làm gió" tại nhiều thị trường vì có mức giá đắt đỏ, từng có thời kì được rao bán ở Mỹ với giá 4.999 USD (khoảng hơn 100 triệu đồng) 1 cặp vì mức độ quý hiếm. Đầu gà nhỏ, mắt dẹt, đen tuyền trông dữ dằn nên được gọi là mặt quỷ. Truyền thông Mỹ từng gọi gà mặt quỷ là "Lamborghini của nhóm gia cầm" vì giá quá đắt.
Những nhà sưu tập động vật tại Mỹ thường muốn "săn" gà mặt quỷ bởi họ cho rằng đây là loài có vẻ đẹp đặc trưng, độc đáo và nhất là khó kiếm.
Tại châu Á, gà mặt quỷ có giá lên tới 2.500 USD/con (tương đường 50 triệu đồng) và được nhiều nơi sử dụng vì "thịt đen của gà có ma thuật", bổ dưỡng và được dùng trong nhiều nghi lễ tâm linh.
Giống gà mặt quỷ đã từng "làm mưa làm gió" tại nhiều thị trường vì có mức giá đắt đỏ
Các tài liệu ghi lại cho thấy gà mặt quỷ đã được nuôi trên đảo Java từ thế kỷ 12, chúng thường được coi là "gà thượng lưu" vì màu đen của gà được cho là sẽ mang lại sức mạnh và sự giàu có.
Theo Người đưa tin, thịt của gà mặt quỷ được cho là có quyền năng huyền bí. Một số người còn tin rằng ăn thịt gà này sẽ xoa dịu lương tâm của họ, và tiếng gáy của nó mang lại sự thịnh vượng. Do đó, phụ nữ ở Indonesia có thai được khuyến khích ăn loài gà này. Thậm chí, đôi lúc, gà mặt quỷ còn được “hiến tế” trong nhiều dịp lễ vì người Indonesia tin rằng nó sẽ đem lại may mắn.
Trứng của giống gà này cũng có giá đắt gấp 20 lần so với trứng gà thường và rất khó có thể mua được.
Một con gà trống mặt quỷ trưởng thành nặng khoảng 2-2,5 kg, còn gà mái thì khoảng 1,5-2 kg. Gà mặt quỷ đẻ khoảng 80 trứng mỗi năm, trong khi gà thả vườn bình thường có thể đẻ hơn 100 quả, còn gà công nghiệp có thể đẻ tới hơn 300 quả trứng mỗi năm. Trứng của giống gà này cũng có giá đắt gấp 20 lần so với trứng gà thường và rất khó có thể mua được.
Đặc biệt, gà con nở ra không có lông. Vì vậy, nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến chúng tê liệt và chết.
Ở Việt Nam, giống gà này đã được nuôi và nhân giống tại Bình Dương với giá khoảng 20-30 triệu đồng/con gà trưởng thành.