Kết quả nghiên cứu mới đây cho biết: Ăn cá 2-3 lần/tuần có thể giúp các cặp vợ chồng có đời sống tình dục viên mãn hơn.
Cá rất giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho phụ nữ chuẩn bị và đang mang thai. Tuy nhiên hiện nhiều người hạn chế ăn cá do lo sợ tình trạng thịt cá bị nhiễm kim loại nặng từ nguồn nước như thủy ngân chẳng hạn.
Ăn nhiều hải sản giúp tăng cường hoạt động tình dục và cải thiện khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng. |
Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc thêm nhiều thủy hải sản vào bàn ăn có thể giúp cuộc sống tình dục của các cặp vợ chồng sung mãn hơn, thậm chí giúp cải thiện khả năng sinh sản. Mặc dù các nhà nghiên cứu còn chưa giải thích được nguyên nhân hiện tượng này, nhưng sự thật là các cặp vợ chồng ăn nhiều cá có khả năng sinh con cao.
Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ do các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard tiến hành. Họ theo dõi 500 cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con ở bang Michigan và Texas trong 1 năm. Những cặp này được ghi lại số lượng thủy hải sản họ đã ăn và số lần sinh hoạt tình dục giữa hai vợ chồng.
Kết quả của nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng ăn hải sản nhiều hơn 2 lần/tuần có quan hệ tình dục thường xuyên hơn, trung bình nhiều hơn 22% so với các cặp vợ chồng ăn ít cá. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, 92% cặp đôi ăn nhiều cá đã mang thai so với 79% mang thai ở các cặp đôi ăn ít cá.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mối liên hệ giữa việc ăn thủy hải sản và mang thai không thể được giải thích đơn giản bằng cuộc sống tình dục thường xuyên giữa vợ và chồng. Điều này còn cho thấy chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, sự rụng trứng hoặc chất lượng phôi thai.
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ăn nhiều thủy hải sản có thể mang lại nhiều lợi ích sinh sản, bao gồm thời gian mang thai ngắn hơn và hoạt động tình dục thường xuyên hơn", Audrey Gaskins, nhà nghiên cứu đến từ Trường Y tế Công đồng Harvard Chan ở Boston cho biết.
Hiện vẫn chưa rõ liệu các cặp vợ chồng này có thật mang thai chỉ do ăn cá nhiều cá hay họ còn áp dụng những chế độ ăn uống lành mạnh khác.
Việc tiếp xúc với thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và thai nhi. Một số loại cá mà thịt của chúng có nồng độ thủy ngân được xác định bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ đại dương, cá kình và cá rô phi từ Vịnh Mexico.
Các chuyên gia khuyên người Mỹ nên ăn 2-3 lần những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi mỗi tuần.
Minh Minh (Theo webmd)