Đậu đen (Đỗ đen) từ lâu đã được biết đến là loại hạt nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ. Sử dụng nước đậu đen giúp cho làn da trở nên mịn màng hơn. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của đậu đen trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec:
Nước đậu đen rang là thức uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Uống nước đậu đen rang đúng cách và hợp lý bạn sẽ nhận được những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của nước đậu đen rang ít người biết.
Đỗ đen (Đậu đen) từ lâu đã được biết đến là loại hạt nhiều protein. Ảnh minh họa
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:
Năng lượng: 114 kilocalories
Chất đạm: 7,62 g
Chất béo: 0,46 g
Carbohydrate: 20,39 g
Chất xơ: 7,5 g
Đường: 0,28 g
Canxi: 23 mg
Sắt: 1,81 mg
Magiê: 60 mg
Phốt pho: 120 mg
Kali: 305 mg
Natri: 1 mg
Kẽm: 0,96 mg
Thiamin: 0,21 mg
Niacin: 0,434 mg
Folate: 128 msg
Vitamin K: 2,8 mg
Thành phần dinh dưỡng của đỗ đen nấu chín. Ảnh minh họa
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Công dụng của nước đậu đen rang
Nếu uống nước đậu đen rang đúng cách và hợp lý bạn sẽ nhận được những công dụng tuyệt vời dưới đây:
Hỗ trợ người bệnh tiểu đường
Nước đậu đen rang có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin. Ảnh minh họa
Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin.
Một cốc, hay 172 gam đậu đen nấu chín đóng góp 15 gam chất xơ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị 25 gam chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo tiêu thụ.
Giúp hạ huyết áp
Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen xanh lòng là ứng cử viên sáng giá cho tiêu chí này. Loại thực phẩm này có hàm lượng natri thấp và chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Hỗ trợ tim mạch
Đậu đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Selen là khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng hợp chất này cũng có thể được tìm thấy trong đậu đen. Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
Nước đậu đen rang ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư. Ảnh minh họa
Hợp chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đỗ đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Đậu đen chứa nhiều hợp chất folate. Đây là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
Giúp xương khoẻ mạnh
Nước đậu đen rang giúp chắc khỏe xương. Ảnh minh họa
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Medical News Today cho biết, canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương; trong khi sắt và kẽm lại đóng vai trò duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp.
Điều thú vị là mọi thành phần vừa nêu đều có mặt trong đậu đen. Do vậy, nếu muốn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe, bạn nên duy trì thói quen dùng nước đậu đen rang, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Cách nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên ra để có ly nước thơm ngon, bạn nên rang qua đậu đen sau đó hãm lấy nước uống, hoặc có thể rửa sạch và dùng trực tiếp với nước nóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để có được cốc nước đậu đen ngon và bổ dưỡng:
Nguyên liệu: Đậu đen: 100g
Cách làm:
Đậu đen rửa sạch, đãi bỏ hạt lép (thường nổi lên trên), rồi dàn ra mẹt thưa để phơi cho ráo nước.
Cách nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Cho đậu vào rang ở lửa nhỏ vừa, đảo thường xuyên cho các hạt đậu chín đều. Có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Cách nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Sau khi rang 20 - 25 phút, hạt đậu nứt vỏ, xoa thấy vỏ bong ra, ruột vàng thơm là được.
Cách nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Cho đậu đã rang cùng 3,5 - 4 lít nước vào đun sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp om 5-8 phút. Lúc này nước đậu đen có màu hơi đỏ là được. Dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã.
Cách nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Để nguội thành trà đậu đen, chia vào các hũ (lọ) thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh dùng trong 3 - 5 ngày. Để giảm cân tốt nhất, nước đậu đen nên uống trước bữa ăn 20 - 30 với 1 cốc 150 ml.
Cách nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Lưu ý:
Nước đậu đen sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu. Tránh việc để nước ở nhiệt độ phòng mà không đậy kín sẽ dễ gây tình trạng đau bụng khi uống phải.
Tác dụng của đậu đen mang lại cho cơ thể là rất nhiều. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng thức uống này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 ly. Tuyệt đối không cho thêm đường, như vậy sẽ làm giảm công dụng của nước đậu đen.
Các loại đậu đặc biệt là đậu đen có chứa oligosaccharides được gọi là galactans. Đây là loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được vì nó thiếu enzym cần thiết - alpha-galactosidase. Do đó, ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen, được biết là có thể khiến một số người bị đầy hơi và khó chịu ở ruột.
Nếu bạn gặp những triệu chứng này liên quan đến việc ăn các loại đậu, bạn có thể cân nhắc từ từ đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình. Một lựa chọn khác là ngâm đậu lâu hơn, chọn đậu đã nảy mầm hoặc xả nước dùng để ngâm đậu khô. Thực hiện hành động này giúp loại bỏ hai oligosaccharide, raffinose và stachyose, đồng thời loại bỏ một số vấn đề về tiêu hóa.
Nguyễn Linh (T/h)