Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Giá thịt lợn hơi cao ngất ngưởng, tăng do cung cầu mất cân đối

(DS&PL) -

Dù có chỉ đạo giảm giá, thịt lợn hơi vẫn tăng chủ yếu do cung cầu mất cân đối. Lợn thịt xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian.

Dù có chỉ đạo giảm giá, thịt lợn hơi vẫn tăng chủ yếu do cung cầu mất cân đối. Lợn thịt xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian, giá tăng khoảng 43%.

Tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy chăn nuôi lợn do bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 6/5, cục Chăn nuôi cho biết, do dịch bệnh, dẫn đến nguồn cung lợn giảm mạnh, làm giá tăng.

Giá đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian, tăng khoảng 43%.

Từ tháng 1 đến tháng 3, thịt giảm từ 90.000 đồng/kg xuống 73.000 đồng/kg lợn hơi tại cửa chuồng. Từ 1/4, các doanh nghiệp lớn giảm tiếp xuống 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4, giá lợn thịt có xu hướng tăng lên mức 70.000-80.000 đồng/kg và hiện dao động trên dưới 80.000 đồng/kg.

Cục Chăn nuôi cho rằng, nguyên nhân nữa khiến thịt lợn khó giảm giá là lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian, làm giá tăng (gần 43%).

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%; chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng… cũng làm giá lợn hơi tăng.

Ngoài ra, giá thịt lợn của Trung Quốc tăng quá cao (trên 120.000 đồng/kg lợn hơi), dẫn đến xuất hiện tình trạng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt lợn qua biên giới.

Theo tính toán của  bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phải đến quý IV/2020, ngành chăn nuôi lợn mới có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Chính vì vậy, thời gian tới, các bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn để bù đắp thiếu hụt thị trường trước mắt.

Việt Hương (T/h)

Tin nổi bật