Người xưa coi chim bồ câu là loại thịt “thượng phẩm” do có những giá trị bồi bổ không kém gì nhân sâm. Trong sách cổ cũng ghi chép nhiều bài thuốc bồi bổ cơ thể từ thịt chim bồ câu.
Bài thuốc bồi bổ cơ thể từ thịt chim bồ câu. Ảnh minh họa
Dưỡng chất từ chim bồ câu
Thịt chim bồ câu rất giàu collagen, có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và phục hồi cơ thể.
Thịt chim bồ câu giúp chữa lành vết thương và phục hồi cơ thể. Ảnh minh họa
Dù giàu chất đạm nhưng thịt chim câu lại ít chất béo nên khả năng tiêu hóa cao. Ăn thịt chim bồ câu vừa bổ sung dinh dưỡng tốt, vừa không làm tăng mỡ máu và đường huyết.
Thịt chim câu rất giàu sắt giúp nâng cao chức năng tạo máu của cơ thể, phòng ngừa và cải thiện hiệu quả thiếu máu do thiếu sắt.
Thịt bồ câu rất giàu cephalin, vitamin A, B, E, canxi và sắt, có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và đổi mới tế bào não, cải thiện sức sống của não, giúp cải thiện trí nhớ, và giúp phát triển trí não.
Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa
Thông tin từ website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, hàm lượng protein chứa trong thịt chim bồ câu lên tới 24% - tỉ lệ Protein mà ít loại thực phẩm đạt được.
Hơn nữa, acid amin trong lượng protein này đều có vai trò quan trọng với cơ thể người trong khi lượng chất béo chỉ chiếm khoảng 0,3%.
Ngoài ra, loại thịt này còn chứa lượng lớn các loại Vitamin A, B1, B2, Vitamin E cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác
Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), trứng chim (cáp điểu noãn).
Thịt bồ câu có tính bình, vị mặn, tác dụng bổ thận kiện tỳ vị, ích khí huyết.
Món ăn từ chim bồ câu dành cho ai?
Người già, người muốn bồi bổ sức khoẻ, tăng sức đề kháng
Người suy dinh dưỡng
Người già, người muốn bồi bổ sức khoẻ, tăng sức đề kháng nên ăn thịt chim bồ câu. Ảnh minh họa
Người có khí huyết hư, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược
Phụ nữ huyết hư tắc kinh
Người chuẩn bị mang thai và đang mang thai
Thịt chim bồ câu phù hợp cho phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai. Ảnh minh họa
Phụ nữ sau sinh
Người mắc bệnh tim mạch
Người bị bệnh tiểu đường
Người lao động trí óc thường xuyên
Những người không nên ăn thịt chim bồ câu
VTC News dẫn lời BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược - cơ sở 3 cho hay, thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng cho sức khoẻ tuy nhiên khi dùng cần lưu ý điều này để không làm tổn hại cho cơ thể:
Những người bị sốt, người có thể chất nóng trong người không thích hợp ăn thịt chim bồ câu.
Không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu, có thể gây nóng trong người, tăng nội nhiệt. Bạn chỉ nên ăn mỗi tuần 1-2 con.
Những người bị dị ứng với thịt chim hoặc những người có bệnh tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn cả da và mỡ của chim vì có chứa nhiều chất béo và cholesterol.
Người mắc bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan cấp tính thì không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu.
Nên tránh ăn chim bồ câu với gan heo, thịt heo, nấm đầu khỉ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn chim bồ câu cùng với tôm, cá diếc có thể gây dị ứng.
Nguyễn Linh (T/h)