Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Dùng lò vi sóng cần biết điều này để tránh "gây hậu quả nghiêm trọng"

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Lò vi sóng là 1 thiết bị quen thuộc với chúng ta, nhiều gia đình chọn cách cắm điện liên tục thay vì rút phích mỗi khi không sử dụng, câu trả lời cho trường hợp này sẽ khiến bạn bất ngờ.

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp không thể thiếu của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách và hiệu quả.

Rất nhiều người đặt câu hỏi có nên cắm điện liên tục hay rút nguồn khi không dùng lò vi sóng?

Cắm điện liên tục hay rút nguồn khi không dùng lò vi sóng?

Không nên cắm điện liên tục khi không sử dụng lò vi sóng. Ảnh minh họa

Câu trả lời là không nên.

Tờ Tri thức và Cuộc sống cho biết dẫn lời KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Hùng Lâm cho biết, trong quá trình sử dụng, lò vi sóng cũng giống như điều hòa, ti vi… đều có chế độ chờ, vì vậy khi không sử dụng hoặc đã sử dụng xong lò vi sóng bạn nên rút dây điện nguồn ra để ngắt điện hoàn toàn.

Trường hợp vẫn để dây nguồn cắm vào ổ điện, thì dù bạn đóng cửa lò và tắt các chế độ hoạt động, lò sẽ vẫn ở trong tình trạng chờ, vẫn hao phí một lượng điện năng nhất định trong thời gian này.

Theo VTC News, ngoài sự hao phí điện năng, thì việc cắm điện liên tục cho lò vi sóng cũng mang lại các hậu quả sau: 

Giảm tuổi thọ thiết bị

Nếu để lò vi sóng trong tình trạng kết nối với nguồn điện mọi lúc, nó sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể. Ngoài ra, với một số sản phẩm, nếu cắm điện mà không đóng kín cửa lò thì đèn bên trong khoang lò vẫn sáng, để lâu sẽ gây hỏng lò vi sóng.

Gây nguy hiểm nếu gia đình có con nhỏ

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc cắm điện liên tục cho lò vi sóng sẽ vô tình tạo nguy cơ. Trẻ nhỏ có thể mở cửa lò vi sóng hoặc nhấn các phím điều khiển làm cho lò hoạt động. Hậu quả là lò dễ phát nổ hoặc gây bỏng, giảm tuổi thọ.

Đừng làm điều này khi sử dụng lò vi sóng

Đậy nắp kín khi hâm nóng thực phẩm

Không nên đậy kín nắp hộp đựng thức ăn khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng. Ảnh minh họa

Khi lò vi sóng làm nóng thức ăn thì áp suất bên trong và bên ngoài hộp đựng sẽ khác nhau. Do đó, thực phẩm bị đóng kín nắp sẽ rất dễ phát nổ. 

Cho thức ăn còn nguyên bao bì vào lò

Không nên cho thực phẩm còn nguyên bao bì vào hâm trong lò vi sóng dễ dẫn đến tình trạng chảy nhựa. Ảnh minh họa

Việc cho thực phẩm còn nguyên bao bì vào hâm trong lò vi sóng dễ dẫn đến tình trạng chảy nhựa. Lúc đó, các chất gây hại sẽ dễ thâm nhập sâu bên trong thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Đặt quá nhiều thức ăn vào lò

Đĩa xoay của lò vi sóng thích hợp để đặt 1 - 2  khay thức ăn vào bên trong. Việc đặt vào quá nhiều thực phẩm có thể khiến lò vi sóng không quay nổi do đĩa xoay bị quá tải và dụng cụ đựng đồ ăn chạm vào thành lò.

Đứng quá gần lò vi sóng

Khi lò đang hoạt động, bên trong khoang chứa rất nóng và phát ra lượng bức xạ lớn, không tốt cho sức khỏe. Việc đứng quá gần lò để chờ lấy thức ăn ra là hoàn toàn không nên.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật