Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đừng ăn cà rốt đen nếu bạn thuộc vào một trong những nhóm người này

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Cà rốt đen được tìm thấy nhiều nhất ở Trung Quốc, Ấn Độ và nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có những nhóm người cần tránh ăn thực phẩm này.

Thông thường cà rốt sẽ có màu cam, tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới chúng ta có thể tìm thấy cà rốt có nhiều màu như đỏ, tím, trắng, vàng và đen.

Sự thay đổi màu sắc chủ yếu là do nồng độ của các hợp chất được tìm thấy trong các loại khác nhau. Màu sẫm của các giống cà rốt màu tím và đen cho thấy nồng độ anthocyanins cao, trong khi cà rốt màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều beta-carotene và các thành phần hoạt tính khác hơn.

Lợi ích khi ăn cà rốt đen

Giảm bệnh tiểu đường

Nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ còn có thêm lợi ích là điều chỉnh lượng insulin và glucose giải phóng trong cơ thể và giảm cholesterol.

Giảm viêm

Hàm lượng anthocyanin cao trong cà rốt đen đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh. Những chất chống oxy hóa này có thể chống lại stress oxy hóa, có thể gây tổn hại tế bào và các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh. Hơn nữa, anthocyanin giúp giảm viêm trong cơ thể, có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa các tình trạng viêm khác nhau.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Một số thành phần hoạt tính trong cà rốt đen có đặc tính chống viêm cũng như khả năng chống oxy hóa. Chính vì vậy nó có thể giúp làm chậm các bệnh mãn tính và căng thẳng oxy hóa ví dụ như nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

Giúp cải thiện thị lực

Ăn cà rốt sẽ giúp cung cấp beta-carotene. Đây là chất có tác dụng trực tiếp trong việc bảo vệ sức khỏe thị lực. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, giúp chúng ta nhìn rõ hơn trong thời gian dài.

Hỗ trợ tiêu hóa

Cà rốt là thực phẩm rất giàu chất xơ, đây là một chất rất cần thiết để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất xơ có thể giúp kích thích chuyển động nhu động và cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột. Bên cạnh đó, nó có thể giúp giảm mức cholesterol và điều chỉnh việc giải phóng insulin và glucose trong cơ thể.

Bên cạnh đó, cà rốt đen còn có tiềm năng chống ung thư và tốt cho não bộ.

Ai nên tránh ăn cà rốt đen?

Mặc dù cà rốt đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số nhóm cá nhân nhất định có thể cần phải thận trọng.

Vấn đề về thận

Những người có vấn đề về thận, đặc biệt là những người có chế độ ăn hạn chế kali, cần hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng kali cao, chẳng hạn như cà rốt đen, để ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn.

Độ nhạy oxalat

Những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalat nên hạn chế ăn thực phẩm giàu oxalat, chẳng hạn như cà rốt đen, để giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Các vấn đề về da

Bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu beta-carotene, như cà rốt đen gây ra chứng carotenemia, một tình trạng vô hại khiến da chuyển sang màu vàng cam. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do khối lượng cơ thể thấp hơn.

Dị ứng hoặc nhạy cảm

Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cà rốt hoặc các loại rau liên quan nên tránh cà rốt đen để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Một số loại thuốc

Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi ăn cà rốt đen do hàm lượng vitamin K cao.

Có nên ăn cà rốt đen mỗi ngày không?

Kết hợp cà rốt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một lựa chọn có lợi nhờ mật độ dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều độ và đa dạng vẫn cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Bởi việc bổ sung quá nhiều beta-carotene, có hàm lượng cao trong cà rốt đen, có thể gây ra một tình trạng vô hại nhưng đáng chú ý được gọi là caroten huyết, khiến da chuyển sang màu vàng cam, chuyên gia cho biết.

Hơn nữa, những người có tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như các vấn đề về thận hoặc có khuynh hướng ăn thực phẩm chứa oxalate, có thể cần phải tiết chế lượng chất dinh dưỡng nhất định có nhiều trong cà rốt đen.

Sự đa dạng trong chế độ ăn uống là chìa khóa để đảm bảo phổ rộng các chất dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ bổ sung quá mức bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Việc kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả cùng với cà rốt đen có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu và chất phytochemical. Do đó, việc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên trong việc lựa chọn chế độ ăn uống.

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật